Tác hại của việc sử dụng máy tính quá lâu

TPO - Theo một nghiên cứu mới đây, 60-90% số nhân viên văn phòng sử dụng máy tính bị một số dạng của “hội chứng thị lực máy tính” bao gồm đau đầu và nhìn mờ.

Tác hại của việc sử dụng máy tính quá lâu
Ngồi hàng giờ trước màn hình vi tính là nguyên nhân dẫn đến đau và đỏ mắt, gây tổn thương thị lực. Những triệu chứng hay gặp nhất là khô mắt, mỏi mắt, đau mắt, ngứa và cảm giác cặn mắt khi làm việc với màn hình ánh sáng quá mạnh.

Làm việc với máy tính trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực

Mặc dù có các triệu chứng, nhưng một số người vẫn tiếp tục làm việc cho dù mắt họ cảm thấy không thoải mái, thậm chí mắt xuất hiện tia đỏ. Hiện nay, số người không thể làm việc hiệu quả do khô mắt và suy giảm thị lực ngày càng nhiều.

Theo ước tính, cứ 6 người dân ở London (Anh) thì có 1 người bị viêm mí mắt (thường là những người sử dụng màn hình nhiều), khiến cho bờ mí mắt đỏ và sưng.

Nghiên cứu cho thấy màn hình có độ sáng mạnh làm giảm 60% tỷ lệ chớp mắt. Chớp mắt có tác dụng bôi trơn nước mắt khắp bề mặt nhãn cầu, giữ cho mắt luôn ẩm ướt. Giảm chớp mắt khiến cho màng nước mắt bốc hơi, khô nhãn cầu và tổn thương giác mạc, gây đau và đỏ mắt. Điều hòa không khí khiến cho nước mắt bốc hơi nhanh hơn, khiến bệnh trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong khi phần lớn các trường hợp chỉ cần mắt được bôi trơn thích hợp, một số trường hợp cần thuốc chống viêm hoặc thủ thuật kích thích tuyến lệ tiết nước mắt tự nhiên để tăng thể tích màng nước mắt.

Vậy bạn nên làm gì khi mỏi mắt?

Không nên sử dụng màn hình trong thời gian dài, cố gắng chớp mắt thường xuyên và sử dụng nước mắt nhân tạo.

Nếu các triệu chứng kéo dài, nên đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng