Tác hại khôn lường từ thuốc lá lậu

TP - Để thể hiện bản lĩnh đàn ông, nhiều bạn chỉ hút Jet và Hero lậu mà không hề biết các tác hại khôn lường của thứ “mật ruồi” âm thầm hủy hoại khả năng chiến đấu của “cậu nhỏ”!

Cho rằng hút thuốc Jet và Hero lậu nặng đô để thể hiện bản lĩnh, nhiều quý ông không biết rằng đang tự tay giết chết “tinh binh” của mình
Cho rằng hút thuốc Jet và Hero lậu nặng đô để thể hiện bản lĩnh, nhiều quý ông không biết rằng đang tự tay giết chết “tinh binh” của mình

Trên thị trường hiện có nhiều nhãn hiệu thuốc lá lậu, điển hình là Jet và Hero, được giới mày râu ưa chuộng vì “độ mạnh”. Để thể hiện bản lĩnh đàn ông, nhiều bạn chỉ hút Jet và Hero lậu mà không hề biết các tác hại khôn lường của thứ “mật ruồi” âm thầm hủy hoại khả năng chiến đấu của “cậu nhỏ”!

Thuốc lá lậu chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm

Jet và Hero lậu là hai loại thuốc lá thường được cánh đàn ông ưa chuộng vì họ cho rằng hai loại thuốc lá này nặng đô, dễ thể hiện “bản lĩnh” đàn ông. Thế nhưng, ít ai biết rằng thuốc lá Jet và Hero lậu với mác ngoại nhập, có ngoại hình bắt mắt lại có thể quá hạn sử dụng vì các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, nơi sản xuất không được thể hiện trên bao bì. Những bao thuốc lá lậu không tuân thủ dán nhãn cảnh báo sức khỏe theo quy định này cũng có thể là những sản phẩm kém chất lượng, bị nhiễm nấm mốc hoặc biến đổi chất do quá trình vận chuyển, lưu trữ không đúng quy cách… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hút.

Nguy hiểm hơn, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá (KTKTTL) cho thấy, trong thành phần của các loại thuốc lá Jet và Hero lậu còn có chất Coumarin - một chất độc tương tự thuốc diệt chuột, có thể gây ra các biến chứng xấu cho sức khỏe con người.

Coumarin là một chất được chiết xuất từ quế hương, giúp vị của thuốc lá đậm hơn. Những điếu thuốc có sự kết hợp giữa Coumarin và Nicotin sẽ có vị đậm hơn đồng thời cũng tàn phá cơ thể nhanh hơn. Điều đáng nói là một số quế được dùng trong thuốc lá lậu có xuất xứ từ Trung Quốc (Chinese cinnamon) và loại quế hương này có một thời Châu Âu đã cấm sử dụng vì tác dụng phụ nguy hiểm của nó lên gan, thận.

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã nghiên cứu ra rằng Coumarin là một chất nguy hiểm và cấm sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Và tại Đức, Coumarin cũng đã bị cấm đưa vào sử dụng trong thuốc lá.

Coumarin nguy hiểm là vậy nhưng vì muốn giữ chân người dùng mà thành phần trong các sản phẩm nhập như Jet và Hero lậu luôn tồn tại độc chất này. Chia sẻ về độc tính mà Coumarin ảnh hưởng đến cơ thể con người, bác sĩ Nguyễn Trí Quang, khoa Tiết Niệu - Nam Khoa cho biết: “Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành những khối u, dễ dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh nan y khác. Vì những ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe, chất này bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã cấm sử dụng Coumarin trong thực phẩm”.

Jet và Hero lậu gây yếu “tinh binh”

Theo nghiên cứu của KTKTTL trên hai mẫu thuốc lá Jet và Hero lậu cho biết, không chỉ chứa chất Coumarin, thuốc lá Jet và Hero lậu còn chứa hàm lượng các thành phần các chất độc hại khác vượt ngưỡng cho phép. “Cadimi và các chất độc hại khác với hàm lượng cao vượt ngưỡng vì không được kiểm soát chất lượng trong thuốc lá lậu sẽ gây ra tác hại khôn lường: giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Chỉ khi nào các bạn là những chú rô bốt thì các bạn mới đủ khả năng hút những điếu thuốc lá “lậu” chứa đầy chất độc như vậy!” - bác sĩ Nguyễn Trí Quang cảnh báo.

Điều đáng quan ngại là thuốc lá Jet và Hero lậu vô cùng nguy hại đến sức khỏe người hút nhưng lại được bày bán tràn lan, bất cứ ai cũng có thể mua được. Trong khi đó, cánh đàn ông với quan niệm hút thuốc nặng đô để thể hiện bản lĩnh đàn ông, đã vô tình chọn Jet/ Hero lậu mà không hề hay biết rằng hành động hút thuốc lá lậu hằng ngày chính là đang tự tay giết chết “tinh binh” trong cơ thể mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá