Tác hại không ngờ của tập gym nếu sai cách

Tập gym là một cách tuyệt vời để có thân hình cân đối và đây cũng là thói quen lành mạnh mà nhiều người duy trì hàng ngày. Tuy nhiên, việc tập gym cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tác hại không ngờ của tập gym nếu sai cách
Bên cạnh những mặt lợi, việc tập gym cũng mang lại nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe và cuộc sống.

Mất cân bằng về chế độ ăn uống: Tập gym khiến bạn mất sức và có thể muốn ăn thêm nhiều thực phẩm hơn, thường là đồ ăn vặt. Điều này dẫn đến sự gián đoạn trong chế độ ăn uống của bạn.

Lãng phí tiền bạc: Không phải ai cũng duy trì được thói quen đến phòng tập thể dục mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, chúng ta đến phòng tập rất đều đặn. Tuy nhiên, sau một vài tuần, chúng ta bắt đầu bỏ bê tập luyện và điều này khiến bạn khá lãng phí tiền bạc.

Thương tích nghiêm trọng: Khi bạn tập gym quá sức, bạn có thể gặp một số chấn thương nghiêm trọng như phẫu thuật thay khớp hông hoặc đầu gối.

Tác hại không ngờ của tập gym - ảnh 1  
Khi đến phòng tập gym với mong muốn có "cơ thể hoàn hảo". Tuy nhiên, khi không đạt được mục tiêu thì họ cảm thấy vô cùng tội lỗi. Cảm giác tội lỗi này không phải là trạng thái tinh thần tốt.

Tập gym có thể gây nghiện, đặc biệt là khi mọi người đến phòng tập thường xuyên. Khi không thể đi tập vì một lý do nào đó, họ chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái và thiếu vắng.

Người ta nói rằng cách tập thể dục tốt nhất là liên tục thay đổi thói quen tập luyện để cơ thể thích nghi theo. Tuy nhiên, tập gym lại ngược lại, nó đưa bạn vào một khuôn mẫu.

Hạn chế: Phòng tập gym có thể ngột ngạt và thiếu không khí. Trong khi đó, thể dục ở ngoài hoặc ở nhà có thể tự do hơn vì bạn thoải làm những gì bạn muốn cũng như đưa ra các bài tập sáng tạo.

Tổn hại tim: Tập thể dục tại phòng gym, đặc biệt là các bài tập nặng có thể làm tổn thương trái tim người tập. Các vấn đề đơn giản như tim mạch rộng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đến 7 lần.

Tác hại không ngờ của tập gym - ảnh 2

Cỗ máy tập gym của con người 100 năm trước

Cỗ máy do bác sĩ Gustav Zander (Thụy Điển) chế tạo vào thế kỷ 19 giúp con người vận động hơn và là tiền đề cho trào lưu thể dục hiện đại.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá