Tai biến hiếm gặp: Tràn khí dưới da khi nhổ răng

TPO - Sau khi đi nhổ răng khôn ở hàm dưới bên trái thì tai biến xảy ra khiến bệnh nhân bị tràn khí dưới da vùng cổ và ngực. Đây được xem là ca tai biến hy hữu nhất từ năm 1992 đến nay tại Việt Nam.

Bệnh nhân bị tràn khí dưới da là ca bệnh hiếm gặp sau hơn 22 năm qua ở VN- ảnh L.N
Bệnh nhân bị tràn khí dưới da là ca bệnh hiếm gặp sau hơn 22 năm qua ở VN- ảnh L.N

Ngày 15/4, Bác sĩ CK II Hoàng Bá Dũng- Phó khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Mao Khánh Hòa, 38 tuổi, ngụ thành phố Bà Rịa- Vũng Tàu trong tình trạng tràn khí dưới da vùng cổ, ngực và trung thất do đi nhổ răng khôn. Theo bệnh nhân Hòa, ngày 10/4, trong lúc nhổ răng khôn hàm dưới bên trái ở phòng nha khoa tư nhân tại Vũng Tàu thì xảy ra tai biến.

“Trước khi nhổ răng, nhà sĩ của phòng nha dùng vật dụng mài răng, khoan và làm sạch răng. Lúc này tôi thấy bị đau, sưng vùng cổ nên họ ngưng lại. Một lúc sau nha sĩ tiếp tục làm lần nữa thì tôi đau nhiều hơn, khó thở do khí ép ngực”- bệnh nhân Hòa kể lại. Sau khi xảy ra tai biến nhân viên phòng nha đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Bà Rịa để cấp cứu. Tại đây, anh Hòa bị phù dưới da ở vùng cổ, ngực và trung thất do một lượng lớn khí tràn vào qua lổ thủng dưới da chân răng gây phù. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu đã sơ cứu bằng cách găm kim vào da để thoát khí ra và nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Sau 5 ngày điều trị, lượng khí tràn dưới da các vùng của bệnh nhân đã thoát ra gần hết, vùng cổ, ngực và trung thất đã xẹp xuống.

Bác sĩ Bá Dũng cho biết, khi đi làm răng thường nha sĩ dùng máy bơm xịt làm sạch nhưng nếu da có bị xây sát hay bị thủng thì có thể xảy ra tràn khí vào dưới da. “Nếu không may bị lượng khí tràn nhiều quá gây choáng, do chèn ép phổi, tim, gây choáng do đau, có thể gây chèn ép khiến khó thở, thậm chí tử vong”- bác sĩ Dũng khuyến cáo. Theo ông, bình thường thì có thể gặp tràn khí dưới da sau khi mổ xoang, cắt amidal tuy nhiên thường rất nhẹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá