Tai hại nếu uống cà phê khi chưa ăn sáng

Nhiều người trong chúng ta coi cà phê như là thói quen mỗi sáng dù mục đích là để tinh thần sảng khoái, sẵn sàng cho ngày làm việc hay thư giãn vào cuối tuần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc uống cà phê sáng lại có hại hơn mọi người tưởng.

Tai hại nếu uống cà phê khi chưa ăn sáng

Gần đây, các nhà khoa học Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) và ĐH Johns Hopkins và ĐH California (Hoa Kỳ) đã thực hiện 2 nghiên cứu trên 1,620 người Thụy Điển bị chứng đa xơ cứng so sánh với 2.788 người không mắc bệnh này; và 1.159 người Mỹ bị chứng đa xơ cứng so với 1.172 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế uống cà phê trước khi ăn sáng lại có thể gây hại cho sức khỏe hơn những gì bạn có thể cảm nhận.

Cafein khi vào dạ dày rỗng sẽ “tàn phá” hệ tiêu hóa. Nitin Makadia, chuyên gia dược phẩm của Anh, giải thích: “Axit hydrochloric đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và vì thế nó thường được tăng tiết khi bạn ăn, ngửi hay chỉ cần nghĩ đến thức ăn”.

“Cà phê, kể cả cà phê không có cafein, cũng đều kích thích tăng tiết axit này, và nếu dạ dày đang rỗng, thì lớp lót dạ dày hoàn toàn có thể bị tổn thương khi uống cà phê theo cách này kéo dài”.

TS Adam Simon, Giám đốc y khoa của PushDoctor, cho biết, điều này có thể gây ra chứng ợ nóng hay khó tiêu.

TS Adam nói thêm: “Nó có thể gây mất nước. Nó cũng tác động đến tim mạch, gây ra nhịp tim bất thường, ảnh hưởng xấu đến huyết áp”.

“Quá nhiều cafein cũng sẽ khiến tâm trạng trở nên bất ổn”.

Các chuyên gia y tế khuyên nên uống cà phê sau khi ăn một chút thức ăn đặc. Nếu không thể, cần thêm sữa hay bơ vào ly cà phê để cơ thể có thêm các vitamin và dưỡng chất, giảm các tác hại xấu do uống cà phê khi đói bụng.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá