Tại sao cholesterol 'tốt' có thể có hại?

TPO - Trong cơ thể chúng ta có 2 loại cholesterol: LDL cholesterol (còn gọi là cholesterol “xấu”) và HDL cholesterol (còn gọi là cholesterol “tốt”). Cholesterol “tốt” thường giúp giảm nguy cơ đau tim.

Tại sao cholesterol 'tốt' có thể có hại?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo hãy giữ lượng LDL cholesterol thấp nhất có thể và nên ăn những thực phẩm có hàm lượng HDL cholesterol cao như dầu ôliu và cá. Với một số bệnh nhân, hàm lượng HDL cao có thể dẫn đến các cơn đau tim.

Một đột biến gien hiếm gặp khiến cho cơ thể có nồng độ HDL cao, dẫn đến nguy cơ đau tim cao hơn - tương đương nguy cơ do hút thuốc.

Một nghiên cứu cho thấy những người có đột biến gen SCARB1 có nồng độ cholesterol “tốt” rất cao nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 80%. Đột biến gen SCARB1 tác động tới 1/1.700 dân cư.

Phần lớn lượng cholesterol lưu thông trong máu được sản xuất từ gan, chủ yếu là từ các chất béo bão hòa. LDL vận chuyển cholesterol từ gan tới các tế bào cần cho quá trình sản xuất hormon và củng cố thành tế bào. HDL thì ngược lại, vận chuyển lượng cholesterol thừa từ tế bào về gan để tái sử dụng hoặc chuyển vào ống mật.

Các nhà khoa học thấy rằng đột biến gien này ngăn chặn HDL vận chuyển mỡ thu thập được ở gan để xử lý. Điều này rất quan trọng vì chúng ta luôn tin rằng cholesterol “tốt” giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phát hiện này giúp nghiên cứu các loại thuốc mới nhằm cải thiện quá trình HDL cholesterol ngăn chặn cơn đau tim và cũng giải thích tại sao cho đến nay các thuốc làm tăng HDL không có tác dụng tương tự như statin (thuốc làm giảm lượng cholesterol “xấu”).

Nghiên cứu gần đây nhất của nhóm các nhà khoa học quốc tế xem xét ADN của 328 người có nồng độ HDL máu rất cao và so sánh với những người có nồng độ HDL tương đối thấp. Họ tiếp tục xem xét sự tác động của đột biến gen này lên HDL và bệnh tim ở hơn 500.000 người.
Họ khuyên rằng những bệnh nhân nghi ngờ có lượng HDL cao nên làm các xét nghiệm bổ sung, như nồng độ canxi mạch vành để xác định mảng bám động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng