Tại sao ngồi xuống đứng lên lại hay chóng mặt?

Tôi 43 tuổi, mỗi khi ngồi xổm rồi đứng lên đều bị chóng mặt, hoa mắt. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và cách điều trị? (Chinh)

Tại sao ngồi xuống đứng lên lại hay chóng mặt?
Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, nhiều khả năng bạn đang bị chóng mặt tư thế. Đây là một trong những nguyên nhân của triệu chứng chóng mặt, thường gặp ở người bệnh lớn tuổi. Triệu chứng trên có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh ở hệ thần kinh, tim mạch, thiếu máu, xuất huyết đường tiêu hóa...

Nếu đang ngồi, bạn không nên lập tức đứng dậy đột ngột. Khi ấy, trọng lực của trái đất khiến máu nhanh chóng chảy một mạch xuống phần thân dưới, làm cho hệ thần kinh thiếu máu cục bộ, gây hoa mắt chóng mặt. Vì vậy, bạn nên từ từ đứng dậy thật chậm rãi để máu lưu thông ổn định hơn.

Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, bạn nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ tầm soát những nguyên nhân nguy hiểm gây chóng mặt, từ đó mới tìm ra hướng điều trị tốt nhất.

                                                                                                       Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu
                                                                                           Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả

Nếu không có cục máu đông thì một vết đứt tay, trầy xước nhỏ cũng có thể giết chết bạn do máu chảy ra ngoài quá nhiều. Tuy nhiên, sự đông máu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thuyên tắc phổi, bệnh mạch vành hoặc đột quỵ.

6 dấu hiệu cảnh báo cục máu đông nguy hiểm

Khi cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch sâu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi chúng di chuyển đến phổi, nguy cơ tử vong cao.

Những thực phẩm dễ kiếm giúp ngăn ngừa cục máu đông

Dưới đây là những biện pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa cục máu đông, tránh tắc nghẽn mạch máu:

Nghiện xem tivi tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Các chuyên gia cảnh báo, quá ham xem tivi khiến bạn ngồi nhiều giờ liên tục làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông gây thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng