Tại sao phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung?

Kết quả siêu âm tôi bị lạc nội mạc tử cung ở thành sau. Xin hỏi lạc nội mạc tử cung là gì, vì sao mắc bệnh này? Xin cảm ơn bác sĩ. (Ly)

Ảnh minh họa: Womenshealth.
Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào chị,

Đầu tiên tôi xin giải thích: Nội mạc tử cung là lớp lót trong lòng tử cung, nơi phôi sau khi thụ tinh sẽ làm tổ để phát triển thành thai nhi. Nội mạc bị lạc chỗ thường xảy ra tại các cơ quan sinh sản vùng chậu như cơ tử cung, buồng trứng, cùng đồ âm đạo, túi cùng âm đạo - trực tràng, túi cùng âm đạo - bàng quang, xung quanh vòi trứng. Trong một số trường hợp, nó có thể lạc đến những nơi xa hơn như mũi, mắt, tai, phổi, gan, niệu quản, ngoài da và khớp.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi, chiếm tỷ lệ dao động từ 5 đến10%. Đây là tình trạng mô tuyến của lớp nội mạc tử cung hiện diện bên trong lớp cơ của tử cung. Trong khi tử cung người bình thường có 3 lớp: Tuyến, cơ, thanh mạc độc lập nhau thì không bao giờ có hiện tượng lạc nội mạc.

Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu. Có giả thuyết cho rằng do sang chấn tác động lên tử cung đã phá vỡ hàng rào giữa nội mạc tử cung và cơ tử cung, chẳng hạn như khi mổ lấy thai, nạo phá thai, mổ bóc tách u xơ tử cung... Cũng có giả thuyết cho rằng ngay từ thời kỳ bào thai một số phụ nữ bị khiếm khuyết hàng rào này, dù chưa bị một sang chấn nào song họ vẫn bị lạc nội mạc vào lớp cơ, thậm chí theo dòng máu di chuyển đến một cơ quan ở xa tử cung.


Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng