Tại sao phun xăm thẩm mỹ có thể gây chết người?

Bệnh nhân có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng với thuốc tê, thuốc chống sưng, thuốc giảm đau, gây sốc phản vệ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phun xăm điêu khắc thẩm mỹ là phương pháp sử dụng mũi kim để đưa mực đâm xuyên trực tiếp vào da. Ảnh: GAB
Phun xăm điêu khắc thẩm mỹ là phương pháp sử dụng mũi kim để đưa mực đâm xuyên trực tiếp vào da. Ảnh: GAB

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, phun xăm mày, môi là phương pháp dùng các mũi kim nhỏ đưa một lượng mực hóa chất từ ngoài cơ thể đâm xuyên trực tiếp vào da. 

Cách làm đẹp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt nếu thực hiện thủ thuật tại các cơ sở thẩm mỹ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ và môi trường không được đảm bảo. “Người đi phun xăm có thể tử vong nếu ngộ độc với một số loại thuốc tê, thuốc chống sưng trong quá trình làm thủ thuật”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Các rủi ro có thể xảy ra khi phun xăm thẩm mỹ:

Dị ứng, ngộ độc với thuốc 

Một số loại thuốc như thuốc tê, thuốc chống sưng, thuốc giảm đau được tiêm vào cơ thể với liều nhỏ có thể gây dị ứng dẫn đến tình trạng sốc phản vệ. Liều mạnh làm ngộ độc máu hoặc hệ tiêu hóa, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân dễ tử vong.

Do đó, người thực hiện phun xăm phải được đào tạo, hiểu biết về sử dụng các loại thuốc liên quan. Biết cách sơ cứu khi có sự cố xảy ra.

Lây các bệnh truyền nhiễm

Máy móc, vật dụng, kim trong quá trình phun xăm không được thay mới hay khử trùng đúng cách sẽ là nguồn lây nhiễm một số bệnh như viêm gan siêu vi, HIV/AIDS, các bệnh lây lan qua đường máu… Bệnh cũng có thể lây từ những người trực tiếp thực hiện phun xăm cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng vết phun xăm 

Quy trình thực hiện phun xăm không đảm bảo an toàn, dụng cụ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi bẩn gây nhiễm trùng vết thẩm mỹ. Biểu hiện là sưng, tấy đỏ sau vài tiếng thực hiện. Bên cạnh đó, vết phun có thể nổi mụn, tụ mủ nếu bị nhiễm khuẩn cấp.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, phun xăm là phương pháp làm đẹp tác động trên bề mặt da và làm thủng hàng rào bảo vệ cơ thể nên mọi người phải rất cẩn trọng. Nên lựa chọn làm đẹp ở những cơ sở thẩm mỹ uy tín, được cơ quan y tế nhà nước cấp phép. Nhân viên thẩm mỹ có tay nghề cao. Những loại mực, kim phun xăm phải kiểm định an toàn và có nguồn gốc rõ ràng. Vết phun xăm phải được giữ gìn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.

Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học liên quan đến việc ăn các loại thực phẩm sẽ bị sẹo. Cho nên, những người có cơ địa sẹo lồi nên cân nhắc, tránh đi phun xăm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tại sao phun xăm thẩm mỹ có thể gây chết người? - ảnh 1

Nâng mũi tại tiệm cắt tóc, người phụ nữ lòi cả đầu sống mũi ra ngoài

Ba tháng sau khi thực hiện nâng mũi tại một tiệm tóc, người phụ nữ 25 tuổi hốt hoảng đến bệnh viện cấp cứu vì sống mũi biến dạng, đầu mũi lòi cả ra ngoài. Tại BV, bệnh nhân được chỉ định mổ gấp vì tai biến quá nặng nề.

Tại sao phun xăm thẩm mỹ có thể gây chết người? - ảnh 2

Cô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹp

Hai ngày sau khi nhấn mí, mắt phải của Sương bị sưng và mưng mủ không thể nhắm lại được, bác sĩ chẩn đoán bị liệt cơ mí vĩnh viễn.

Tại sao phun xăm thẩm mỹ có thể gây chết người? - ảnh 3

Phẫu thuật cắt mí - Coi chừng ‘thảm họa’ vì biến chứng

Là tiểu phẫu nhưng cắt mí hay bóc mỡ bọng mắt cũng có thể gây ra những hậu quả kinh khủng nếu thực hiện ở những spa, tiệm làm tóc trôi nổi không có giấy phép hành nghề cũng như điều kiện vệ sinh kém.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá