Tái tạo mặt thành công cho bệnh nhân ung thư

TP - Một bệnh nhân quốc tịch Lào, 60 tuổi vừa được các bác sĩ Việt Nam tái tạo mặt thành công. Đây là ca bệnh đặc biệt phức tạp do bệnh nhân bị tổn thương quá nặng nề và lan rộng, thời gian gây mê lại quá lâu.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân quốc tịch Lào. Ảnh T.Hà.
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân quốc tịch Lào. Ảnh T.Hà.

Các bác sĩ của một bệnh viện lớn tại Thái Lan khám xác định bệnh nhân bị ung thư tế bào đáy. Tại Thái Lan, bệnh nhân trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tiếp đó các bác sĩ lấy da sau tai ghép che phủ tổn thương sau cắt bỏ u. Nhưng sau một thời gian, tại vị trí cũ lại xuất hiện khối u khác và lan rộng xung quanh và ăn mất toàn bộ mũi, môi trên, vòm. Tiếp đó, bệnh nhân đi khám tại các bệnh viện ở Lào, Trung Quốc nhưng không thể điều trị được. Sang Việt Nam, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện K (Hà Nội) và các bệnh viện lớn ở TPHCM nhưng vì được chẩn đoán là ung thư hàm mặt phức tạp, các bác sĩ  đều từ chối phẫu thuật, chỉ định điều trị xạ trị. Tuy nhiên bệnh nhân và gia đình không đồng ý.

Tháng 12/2015, sức khỏe suy kiệt vì tế bào ung thư lan rộng, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Saint Paul. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh chưa có dấu hiệu di căn xa. GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Saint Paul - Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Đại học Y Hà Nội), chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình xác định đây là trường hợp tổn thương nặng nề rất hiếm gặp, trên nền thể trạng yếu. Bệnh nhân được tập trung tối đa để nâng cao thể trạng, đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật.

Cuối tháng 1 vừa qua, ca mổ được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật hàm mặt và gây mê hồi sức gồm: GS Trần Thiết Sơn, PGS Lê Văn Sơn và GS Nguyễn Hữu Tú.

Tham gia quá trình tái tạo mặt cho bệnh nhân có 2 kíp mổ với 10 bác sĩ và các điều dưỡng. Nhóm chuyên gia phẫu thuật hàm mặt của PGS Lê Văn Sơn đã cắt bỏ các tổn thương ở tầng giữa mặt và một phần môi dưới, sau đó tạo hình khung xương hàm trên - mũi và sàn ổ mắt hai bên bằng titan. Nhóm chuyên gia tạo hình của GS Thiết Sơn tiến hành phẫu tích bóc vạt đùi trước ngoài 2 bên. GS Thiết Sơn cho biết, ca mổ sử dụng rất nhiều kỹ thuật cao trong tạo hình như kỹ thuật vạt chùm, kỹ thuật vi phẫu và đặc biệt tạo hình tầng giữa mặt 4D với các cấu trúc đường thở, môi, vòm, mũi má. Sau 14 tiếng phẫu thuật liên tục, ca mổ đã kết thúc thành công.

Theo đánh giá của GS Trần Thiết Sơn, đây là ca bệnh vô cùng phức tạp vì phải tái tạo đồng thời cả mặt, đường thở và vòm miệng. Y khoa thế giới ít ghi nhận được những trường hợp bệnh nhân được thực hiện cùng một lúc nhiều phẫu thuật như bệnh nhân này. Vì thế đây được coi là thành tựu đặc biệt của y học Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2016.

Ngày 3/2, GS Trần Thiết Sơn cho biết, một tuần sau ca đại phẫu tái tạo mặt, bệnh nhân đã tỉnh táo. Khoảng 1 tháng rưỡi nữa bệnh nhân sẽ được tái tạo lại mũi. Dự kiến, sau khi được tái tạo mũi, gương mặt bệnh nhân sẽ hồi phục 70% so với ban đầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng