Tâm lý 'buông xuôi' có thể dẫn đến tử vong

TPO - Một ngươi cứu mới xuất bản trong tạp chí Science Direct cho thấy, con người có thể chết đơn giản chỉ là từ tâm lý “buông xuôi cuộc sống”.

Các nhà khoa học cho rằng, xa lánh xã hội, thiếu động lực, phản ứng đau đớn, sự thờ ơ dẫn đến cái chết tâm lý.
Các nhà khoa học cho rằng, xa lánh xã hội, thiếu động lực, phản ứng đau đớn, sự thờ ơ dẫn đến cái chết tâm lý.
Nghiên cứu viên cao cấp John Leach đến từ Đại học Portsmouth ở Anh cho biết,  buông xuôi là một tình trạng y tế có thực và có thể giết chết con người chỉ trong vòng ba tuần mà không cần tới sự trợ giúp nào khác.

Rối loạn thường xảy ra sau khi một người bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng và cảm thấy không có lối thoát.

Leach cho biết, các nạn nhân tin rằng "kết quả duy nhất hợp lý" là cái chết.

Ông liệt kê các giai đoạn như: xa lánh xã hội, thiếu động lực, phản ứng đau đớn, sự thờ ơ dẫn đến cái chết tâm lý và mô tả đó là "sự tan rã của người." 

Theo Leach, cái chết tâm lý là có thật. Nó không giống như tự sát và cũng không liên quan đến trầm cảm. Việc đánh mất ý chí để sống có thể xuất phát từ một sự cố trong mạch não điều chỉnh hành vi.

Leach cho biết thêm: "Động lực là điều cần thiết để đương đầu với cuộc sống và nếu điều đó mất đi thì gần như không thể tránh khỏi cái chết. Một người chỉ có thể thay đổi tình trạng “cái chết tâm lý” khi họ tìm thấy hoặc phục hồi được cảm giác trước những lựa chọn, lấy lại sự kiểm soát, xoa dịu  vết thương tâm lý và tìm thấy một mối quan tâm mới trong cuộc sống."

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá