Tăng cường nguồn lực cấp cứu người bệnh trời nắng nóng

TPO - Chiều 5/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành đề nghị tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh mùa hè cho người bệnh.

Bệnh nhân và người nhà trải chiếu nằm dọc hành lang bệnh viện Bạch Mai để tránh nóng.
Bệnh nhân và người nhà trải chiếu nằm dọc hành lang bệnh viện Bạch Mai để tránh nóng.

Theo đó, tại khoa khám bệnh bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh; Tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh; Bảo đảm tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tốt.

Đối với khoa điều trị, Bộ Y tế yêu cầu tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh. Không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa...

Trước đó, sáng ngày 5/6 Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhà tang lễ của bệnh viện tiếp nhận cụ bà khoảng 70 tuổi tử vong do sốc nhiệt. Được biết, cụ bà đi xe máy đến khu vực giữa phố Xã Đàn (quận Đống Đa- Hà Nội) bỗng dưng ngã ngất xỉu, sau ít phút thì tắt thở.

Những người chứng kiến sự việc cho biết, lúc đó cụ bà đi xe máy đi theo hướng Xã Đàn ra ngã tư Ô Chợ Dừa. Khi đến khu vực đoạn giữa phố Xã Đàn, cụ bà ghé vào bên đường rồi gục xuống. Thấy vậy, người dân khu vực đã nhanh chóng sơ cứu và gọi cấp cứu.

Tuy nhiên, sau ít phút lực lực 115 của Hà Nội có mặt nhưng xác định nạn nhân đã tắt thở. Nơi xảy ra sự việc gần nhà nạn nhân, đến 10h 40 phút cùng ngày, lực lượng chức năng cùng gia đình đã đưa thi thể cụ bà về nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai để khám nghiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá