Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá:

Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá

TP - Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá luôn là hoạt động quan trọng nhằm đưa đến mọi người dân các thông tin về tác hại của thuốc lá, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật về PCTHCTL, để mỗi người dân biết cách tự bảo vệ mình khỏi tác hại của thuốc lá.

Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Xác định được điều này, năm 2014-2015 sau khi đi vào hoạt động, Quỹ đã nỗ lực phối hợp với các tỉnh, thành phố tập trung vào việc tuyên truyền phổ biến Luật PCTHCTL và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đặc biệt là văn bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHCTL tới cộng đồng; truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và tiếp xúc thụ động với khói thuốc; lợi ích của việc thực thi môi trường không khói thuốc.

 Tại Trung ương: Năm 2014, riêng 11 đơn vị nhận hỗ trợ của Quỹ đã sản xuất và phát sóng 11 phóng sự, trên 400 lần TV spot về PCTH thuốc lá trên kênh truyền hình VTV Cần Thơ và VTC Đà Nẵng; phát sóng 18 thông điệp bằng chữ trong các chương trình thời sự VTV1. Ít nhất 4 thông điệp quảng cáo được phát sóng trên các Đài truyền hình. Tính đến 30/5/2015, Quỹ đã hỗ trợ cho 20 đơn vị bộ, ngành thực hiện các hoạt động truyền thông trên truyền hình (tối thiểu phát sóng 3 buổi tọa đàm, 7 chuyên mục khoa giáo, 12 lần các phóng sự và 62 lần các thông điệp về PCTHCTL trên các kênh truyền hình VTV1, O2 TV...), có hơn 300 bài báo mạng và 120 bài báo viết về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, phổ biến nội dung Luật, cùng với việc cập nhật website www.vinacosh.gov.vn. Phát 5 video clip về tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc trên các bảng điện tử tại 40 tòa nhà, trung tâm thương mại tại Hà Nội, tổ chức treo 50 pano cỡ lớn vận động thực thi Luật trên các tuyến phố chính tại Hà Nội và TPHCM.

Tại các tỉnh, thành phố: Các chuyên mục phát thanh, tọa đàm, bản tin về PCTHCTL cũng được thực hiện liên tục hàng tháng trên Đài phát thanh tỉnh, thành phố, sản xuất 17 chương trình phát thanh, 6 chương trình khoa giáo trên đài phát thanh, 13 chương trình phát thanh ngắn, 59 chương trình phát thanh tuyến xã. Tổng cộng các tỉnh đã sản xuất 135.000 tờ rơi về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHCTL, 3.500 áp phích, lắp đặt 7.130 biển báo cấm hút thuốc, 40 băng rôn khẩu hiệu tại địa điểm công cộng, 464 pano về thực thi Luật PCTHCTL đặt tại nơi công cộng và nơi làm việc, Trung tâm Y tế, trường học, bệnh viện, cơ quan công sở. Trên 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn cho cán bộ chủ chốt tại các tỉnh, thành phố và các đĩa DVD cơ sở dữ liệu truyền thông được phát cho toàn bộ Sở Y tế, Trung tâm truyền thông GDSK, Liên đoàn lao động 63 tỉnh, thành phố.

Quỹ đã chủ trì và phối hợp với các địa phương, bộ, ngành tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5. Sự kiện này thu hút hàng ngàn người tham gia, chủ trì của các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và Bộ ngành liên quan. Tháng 5/2015, Quỹ đã hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Tính đến ngày 30/6/2015, đã có 28 đơn vị gửi báo cáo kết quả hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (gồm 9 bộ, ngành và 19 tỉnh, thành phố).

Bên cạnh việc tăng cường truyền thông, Quỹ cũng bồi dưỡng nâng cao năng lực cho mạng lưới CTV làm công tác PCTHCTL. Năm 2014, Quỹ đã phối hợp với 6 bộ, ngành, tổ chức xã hội và 11 tỉnh, thành phố để tổ chức 45 lớp tập huấn cho 2.345 người về lập kế hoạch, quản lý chương trình PCTHCTL và 9 hội thảo cho 332 lãnh đạo, cán bộ địa phương về triển khai Luật PCTHCTL, 15 lớp với 1.190 cán bộ tham gia về công tác theo dõi và giám sát việc thực hiện Luật PCTHCTL. 100% cán bộ đầu mối và quản lý chương trình PCTHCTL của 20 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố được tập huấn chuyên môn và hướng dẫn lập kế hoạch, báo cáo, quản lý tài chính theo qui định của Quỹ.

 Năm 2015, Quỹ đang tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều phối, giám sát chương trình PCTHCTL cho Cơ quan điều hành Quỹ, ít nhất 184 cán bộ đầu mối của mạng lưới các bộ, ngành, tổ chức xã hội và các tỉnh, thành phố. Quỹ cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động PCTHCTL hỗ trợ cho các hoạt động nâng cao năng lực cho các cán bộ Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá