Tăng huyết áp dễ gây tổn thương não, tim và thận

TPO - Một nghiên cứu sử dụng kỹ thuật hình ảnh mới cho thấy bệnh nhân cao huyết áp dễ bị tổn thương các bó dây thần kinh nối với các phần khác nhau trong não.

Tăng huyết áp dễ gây tổn thương não, tim và thận

Vùng tổn thương não phát hiện gây nhiều khó khăn trong kỹ năng nhận thức cũng như ra quyết định và khả năng điều chỉnh cảm xúc.

Tác giả nghiên cứu chính Daniela Carnevale thuộc Đại học Sapienza ở Rome cho biết: "Chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng chứng minh những tổn thương do cao huyết áp gây biến chứng đến thận, mắt và tim. Chúng tôi muốn tìm ra cách đánh giá tổn thương não tiên đoán chứng mất trí liên quan các bệnh về mạch não".

Trong khi đã có nhiều nghiên cứu về cao huyết áp liên quan đến việc thay đổi chất xám não, tác giả theo dõi một chất trắng trong não cho thấy thậm chí cao huyết áp còn gây ảnh hưởng đến não sớm hơn so với những gì được biết đến sau này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh khuếch tán theo lực (DTI), tăng cường chụp cộng hưởng từ (MRI), để đánh giá và so sánh các thuộc tính cấu trúc và chức năng liên kết chính giữa nhiều vùng não khác nhau.

Có 15 người tham gia nghiên cứu được dùng thuốc cao huyết áp từ vừa đến nặng và 15 người tham gia có huyết áp ở mức bình thường. Những người tham gia đều điền vào phiếu đánh giá nhận thức.

Hình ảnh khuếch tán theo lực (DTI) cho thấy những người tham gia cao huyết áp dễ bị tổn thương sợi não có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển lời nói cũng như giao tiếp; những sợi thần kinh ảnh hưởng đến chức năng điều phối và điều chỉnh cảm xúc liên quan đến việc gây chú ý.

Ngoài ra, hình ảnh và các xét nghiệm mới nhất cũng cho thấy cao huyết áp cũng trực tiếp gây tổn thương đến chức năng tim và thận.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận những người huyết áp cao thực hiện 2 đánh giá khác nhau về chức năng nhận thức và trí nhớ tệ hơn nhiều so với người bình thường.

Kết quả này được trình bày tại Hội nghị cao huyết áp của Hội Tim mạch Mỹ năm 2015 tại Washington.Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá