Tăng khả năng ung thư vú vì ... béo phì

Một nghiên cứu mới cho thấy, béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư và làm tăng khả năng tử vong vì ung thư.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Nghiên cứu đã được tiết lộ tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hộp Ung thư Lâm sàng Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã quan sát 80.000 bệnh nhân trong 70 thử nghiệm gần đây về ung thư vú và phân tích chỉ số khối lượng cơ thể của họ, thụ thể estrogen, tình trạng mãn kinh, nguy cơ tái phát ung thư và tiên lượng bệnh của họ.

Các nhà khoa học đã so sánh những phụ nữ có chỉ số BMI (Chỉ số cân nặng cơ thể) cao hơn (trên 30) với những người có chỉ số BMI ở mức bình thường (từ 20-25) trong khoảng thời gian 10 năm. Họ phát hiện ra rằng, những người trẻ, phụ nữ tiền mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu và bị béo phì có nguy cơ ung thư và tử vong vì ung thư cao hơn.

Đặc biệt, những phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 có 21,5% nguy cơ tử vong, trong khi phụ nữ có chỉ số BMI trung bình chỉ có 16,6% nguy cơ tử vong.

Theo tác giả nghiên cứu Hongchao Pan - nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, điều này chỉ áp dụng cho những phụ nữ có thụ thể hormone được xác định với bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Clifford A. Hudis, Chủ tịch Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ cho biết, béo phì gây viêm trong cơ thể, nó có thể kích hoạt CYP19 - gen aromatase, chịu trách nhiệm trong việc chuyển đổi estrogen. Estrogen được biết đến với khả năng thúc đẩy tăng trưởng thụ thể hormone ung thư vú.

“Những phát hiện từ nghiên cứu cho thấy, phụ nữ nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán ung thư vú”, tiến sĩ Ruth O'Regan, bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Ung thư Winship cho hay.

Theo SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng