Tăng tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng do HPV

Các ca nhiễm vi rut HPV, (loại vi rút có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở họng, amydale, lưỡi) sẽ tăng vọt 225% trong 20 năm , trong đó nam giới chiếm 80%. điều này cho thấy có vẻ như hệ miễn dịch chống lại HPV ở đàn ông ít phát triển.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Các ca nhiễm vi rut HPV, (loại vi rút có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở họng, amydale, lưỡi) sẽ tăng vọt 225% trong 20 năm , trong đó nam giới chiếm 80%. điều này cho thấy có vẻ như hệ miễn dịch chống lại HPV ở đàn ông ít phát triển.

HPV là viết tắt của từ Human Papilloma Virus -   tạm dịch là Vi rút gây bệnh mọc một loại mụn cóc (hoặc sùi mào gà) ở người. Nhưng thật ra có hơn 100 loại virút có liên quan trong nhóm này. Mỗi virút HPV được gọi theo 1 con số hoặc một loại. Khái niệm “papilloma” dùng để chỉ một loại mụn cóc gây nên bởi một số loại HPV.HPV sống trong trong biểu mô của cơ thể. Chúng là những tế bào trơn nhẵn và mỏng tìm thấy ở bề mặt da và cũng trên bề mặt của âm đạo, hậu môn, âm hộ, đầu dương vật, miệng, và thanh quản.

Trong số 100 loại HPV, khoảng 60 loại gây nên mụn cóc ở khu vực như bàn tay hay bàn chân. 40 loại còn lại lây nhiễm qua đường tình dục và thường nằm ở các màng nhầy niêm mạc trên cơ thể, như lớp màng ẩm xung quanh hậu môn và khu vực sinh dục.

HPV lây nhiễm như thế nào?

Các virút HPV lây nhiễm qua đường tình dục này được lây truyền qua sự tiếp xúc với vùng da ở khu vực sinh dục, lớp màng nhầy niêm mạc, hoặc chất dịch cơ thể đã bị nhiễm bệnh, và có thể lây nhiễm qua việc giao hợp và khẩu dâm. HPV có thể ảnh hưởng vùng da không được che phủ bởi bao cao su, nên việc dùng bao cao su không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi virút. Hơn nữa, nhiều người không nhận ra rằng họ đã bị HPV và cũng có thể không có triệu chứng gì, nên ngay cả bạn tình của họ cũng không nhận ra rằng virút đang được lây truyền.

Không phải tất cả 40 loại virút HPV lây qua đường tình dục đều gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Những loại HPV gây hại cao bao gồm HPV 16 và 18, chúng gây nên khoảng 70% các ca bệnh ung thư cổ tử cung. Các virút HPV gây hại ca khác bao gồm 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58, và một số ít nữa.

Các loại HPV gây hại thấp, như HPV 6 và 11, gây nên khoảng 90% các ca bị mụn cóc vùng sinh dục, chúng ít khi nào dẫn tới ung thư. Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể trông như thịt bị lồi lên hoặc khối u. Đôi khi chúng còn có hình dáng như hoa súp lơ, mào gà. Các mụn cóc có thể xuất hiện trong vài tuần hay vài tháng sau khi bị phơi nhiễm với một người bạn tình bị mắc virút.

Vào năm 2006, khi mà vaccin HPV ra đời thì mục tiêu của thuốc này nhắm đến sức khỏe cộng đồng dành cho thanh thiếu nữ, được xem như một công cụ hữu hiệu để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Ngày nay, vẫn còn nhiều Bác sỉ và các bậc phụ huynh xem loại virus lây truyền qua đường tình dục này là bệnh của phái nữ; nhưng qua các ca ung thư họng do HPV đang tăng vọt ở Nam giới, các nhà nghiên cứu khoa học cảnh báo đàn ông cũng cần phải được tầm soát về HPV.

Theo lời phát biểu của Bác sĩ Maura Gillison, một nhà nghiên cứu về ung thư của trường đại học Ohio của Mỹ và cũng là người đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa HPV và ung thư họng: vào năm 2020, sê có nhiều đàn ông bị ung thư do HPV hơn phụ nữ.

Các Bác sĩ đã từng có thời gian khá lâu xem xét ung thư họng ở những người hút thuốc lâu năm. Nhưng thời gian gần đây họ nhận thấy  loại ung thư này ở những người dưới 50 tuổi không hút thuốc đang tăng lên đến mức báo động
Những cuộc thử nghiệm đã làm nổi lên một số ung thư được xác định là do loại virus gây ung thư giống như ung thư ở cổ tử cung do HPV. Từ năm 1984 đến năm 2004, HPV gây ung thư ở họng, lưỡi, amydale tăng vọt 225 %, với tỉ lệ là 80% xãy ra ở nam giới. Vào khoảng năm 2020, mỗi năm sẽ có 8,700 người được chẩn đoán mắc bệnh này.

Qua hầu hết các ca bị nhiễm bệnh- 84% nữ giới và 91% Nam giới trong độ tuổi sinh hoạt tình dục- cùng mắc bệnh ở cùng thời điểm thì HPV  hầu như chưa để lộ ra biểu hiện gì trong vòng một năm, nhưng duy các ông thì có thể bị tổn thương.

Đàn ông có nguy cơ nhiễm HPV ở miệng cao gấp 3 lần phụ nữ, và các ca ung thư do HPV ở đàn ông cũng cao gấp 5 lần so  với phụ nữ . Theo nhà nghiên cứu GILLISON phát biểu thì: một phần vì họ có xu hướng có nhiều đối tác tình dục hơn phụ nữ, và quan hệ tình dục bằng miệng làm lây lan HPV qua đường miệng, nhưng ở đàn ông thì hệ miễn dịch chống lại virus này kém phát triễn hơn phụ nữ.

Bạn sẽ dễ bị HPV hơn nếu:

Tăng tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng do HPV - ảnh 1

sùi mào gà do virus HPV

- Quan hệ tình dục sớm khi còn ít tuổi.

- Có nhiều bạn tình.

- Có bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người, hoặc với người có quan hệ tình dục với nhiều người khác

Thông thường, sẽ không có triệu chứng gì nếu bị nhiễm HPV và cơ thể sẽ tự loại bỏ virút trong khoảng vài năm. Một số người không hề biết họ đã từng bị nhiễm bệnh. Thực ra, các nghiên cứu cho thấy khoảng 90% phụ nữ bị nhiễm HPV không cho thấy dấu hiệu của virút trong vòng hai năm.

Khi bị lây nhiễm một loại HPV gây hại cao kéo dài dai dẳng, nó có thể gây nên những thay đổi bất thường ở các tế bào của cổ tử cung và có thể dẫn đến ung thư. Ở những trường hợp hiếm hoi, chúng cũng có thể gây những thay đổi bất thường ở dương vật và các tế bào ở hậu môn.

Vậy các quý ông phải làm gì? Trước tiên, họ nên chích ngừa vaccine ngay- không phải đợi đến bệnh mới dùng- vì đây là vaccine ngừa ung thư.

Theo William Schaffner, giáo sư phụ trách về thuốc tiêm chủng, phòng ngừa của trường đại học y khoa Vanderbilt (Mỹ), một đạo luật liên bang ban hành  vào năm 2011 đã khuyến cáo tất cả các Nam thiếu niên nên tiêm phòng khi 12 tuổi và trễ lắm là 26 tuổi. Nhưng chỉ có 34,6% thực hiện.

Vấn đề đặt ra là: trên 26 tuổi có còn tiêm phòng được không ? Bác sĩ Gillison cho rằng đây là vấn đề lớn, nhiều người đang bắt đầu xem xét việc   tiêm phòng vaccine HPV có lợi hay không khi mở rộng độ tuổi ra ngoài giới hạn.
Không một cơ sở y tế nào khuyến cáo tiêm phòng, bên bảo hiểm cũng không thanh toán vì chi phí khá đắt- 300 USD cho 3 mũi tiêm phòng - Không có gì đảm bảo hoàn toàn chắc chắn việc tiêm phòng có thể giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi ung thư họng. Điều này nói lên rằng, chỉ có những người thực sự quan tâm sẽ tự nguyện chi tiền để yêu cầu Bác sĩ cho tiêm phòng.

Phòng bệnh là trên hết

Theo Oral Cancer Foundation (một tổ chức từ thiện - y tế sức khoẻ chuyên hỗ trợ Ung thư họng ở Mỹ) thì lời khuyên hàng đầu để đẩy lui bệnh ung thư  do HPV ở Nam giới là:

- Bỏ hút thuốc và ít uống rượu, càng hút thuốc nhiều, càng uống rượu nhiều sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và gia tăng nguy cơ họng bị nhiễm HPV.

- Hạn chế có nhiều bạn tình, cứ thêm một bạn tình mới thì nguy cơ bị HPV vùng họng lại gia tăng.

Các duy nhất để tránh hoàn toàn khỏi nguy cơ bị nhiễm HPV là cắt đứt tình dục. Bạn cũng có thể giới hạn số bạn tình mà bạn có. Và bạn cũng có thể chọn những bạn tình nào đã từng quan hệ với một số ít hoặc chưa từng quan hệ với ai trước bạn. Tuy nhiên, dù việc chung thuỷ với mối quan hệ một một có thể giảm đi nguy cơ mắc bệnh, việc nhớ kỹ rằng có nhiều người bị mắc bệnh nhưng không hề biết là sẽ rất nghiêm trọng.

-Thường xuyên khám sàng lọc, các Bác sỉ & nha sỉ sẽ phát hiện  những cảnh báo sớm.

DS.Bùi Ngọc Lan Hương

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng