Tập thể dục khi mang bầu giúp thai nhi thông minh hơn

TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy tập thể dục thường xuyên khi mang thai làm tăng phát triển não của trẻ sơ sinh.

Tập thể dục khi mang bầu giúp thai nhi thông minh hơn

Chỉ cần 20 phút tập thể dục vừa phải, 3 lần mỗi tuần là đủ để cung cấp cho não trẻ sơ sinh một sự khởi đầu tốt.

Theo các nhà nghiên cứu tham dự Đại hội Khoa học thần kinh năm 2013 tại San Diego, Mỹ, thì lợi ích này có thể tác động tới toàn bộ cuộc sống của trẻ.

Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Dave Ellemberg, từ Đại học Montreal ở Canada, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tập thể dục khi mang thai tăng cường phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Trong khi các nghiên cứu trên động vật cho kết quả tương tự, đây là thử nghiệm ngẫu hóa đầu tiên ở người đánh giá khách quan sự tác động của tập thể dục khi mang thai trực tiếp lên não của trẻ sơ sinh”.

Tập thể dục khi mang bầu giúp thai nhi thông minh hơn - ảnh 1

Trước đây, phụ nữ được khuyên không làm việc quá căng thẳng và nghỉ ngơi khi mang thai. Hiện nay, điều được chấp nhận rộng rãi là quá lười vận động có thể gây hại cho cả mẹ và con.

Đồng tác giả, giáo sư Daniel Curnier, một nhà khoa học thể thao và tập thể dục tại Đại học Montreal, cho rằng: "Trong khi ít vận động làm tăng nguy cơ bị các biến chứng trong thai kỳ thì hoạt động giúp dễ hồi phục sau sinh, khiến thai kỳ thoải mái hơn và giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Cho rằng tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho não của người lớn, chúng tôi giả thuyết rằng nó cũng có thể có lợi cho thai nhi qua các hành động của người mẹ."

Các phụ nữ tham gia nghiên cứu này được phân ngẫu nhiên vào nhóm tập thể dục hoặc nhóm ít vận động. Những người trong nhóm tập thể dục đã thực hiện ít nhất 20 phút các bài tập tim mạch mức độ vừa, 3 lần mỗi tuần. Các buổi tập thể dục đủ mạnh để gây khó thở nhẹ. Phụ nữ ở nhóm ít vận động không thực hiện bài tập nào cả. 8-12 ngày sau khi sinh, con của những phụ nữ này được đo điện não đồ.

Tập thể dục khi mang bầu giúp thai nhi thông minh hơn - ảnh 2

Elise Labonte-LeMoyne - một thành viên khác của nhóm nghiên cứu Đại học Montreal - cho biết "Chúng tôi sử dụng 124 điện cực mềm đặt trên đầu của trẻ sơ sinh và chờ chúng ngủ trong lòng người mẹ. Sau đó chúng tôi đo bộ nhớ thính lực qua phản ứng vô thức của não đối với âm thanh lặp đi lặp lại và âm thanh mới.

Kết quả là những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ tập thể dục có hoạt động não trưởng thành hơn, cho thấy não bộ của chúng phát triển nhanh hơn."

Hiện các nhà khoa học đang đánh giá tư duy của trẻ, khả năng thể chất và ngôn ngữ khi trẻ được 1 tuổi để xem liệu kết quả có tốt hơn không nếu chúng có mẹ tập thể dục.

Hoàng Thái
Theo Au

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá