Tập yoga và ngồi thiền giúp người già cải thiện trí nhớ

TPO - Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease cho biết hoàn thành 3 tháng tập yoga và ngồi thiền có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức mức độ nhẹ (MCI) ở người cao tuổi – được coi là dự báo phát triển bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

MCI được mô tả là những thay đổi dễ nhận thấy về chức năng nhận thức, như bị các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ.

Mặc dù những thay đổi này không gây cản trở nhiều tới sự tự lập và các hoạt động hàng ngày của người bệnh, nhưng các triệu chứng sẽ ngày càng tồi tệ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác.

Các nghiên cứu trong thời gian dài đã cho thấy khoảng 10-20% số người từ 65 tuổi trở lên dễ bị MCI. Trong số này, mỗi năm có khoảng 6-15% bị sa sút trí tuệ. Hiện vẫn chưa phê chuẩn thuốc điều trị MCI, các chuyên gia khuyến nghị người cao tuổi nên tham gia các hoạt động kích thích trí não - như trò chơi giải ô chữ - để giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tập yoga và ngồi thiền giúp người già cải thiện trí nhớ - ảnh 1 Tập yoga và ngồi thiền giúp cải thiện khả năng nhớ từ và nhớ thị giác-không gian ở người cao tuổi
Yoga và các bài tập nâng cao trí nhớ

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã mời 25 người tham gia từ 55 tuổi trở lên. Trong 12 tuần, 14 người tham gia lớp yoga Kundalini trong 1 giờ, 1 lần mỗi tuần, và tập ngồi thiền Kirtan Kriya 20 phút mỗi ngày.
Yoga Kundalini được biết đến là “yoga của nhận thức” kết hợp kỹ thuật thở, ngồi thiền và tụng kinh. Ngồi thiền Kirtan Kriya bao gồm tụng kinh, cử động tay và hình dung ánh sáng. Đây là một dạng thiền được sử dụng tại Ấn Độ trong hàng trăm năm như là cách để duy trì chức năng nhận thức ở người cao tuổi.

11 người tham gia còn lại có 1 giờ tập luyện nâng cao trí nhớ - qua các hoạt động như trò chơi ô chữ hoặc các trò chơi trên máy tính - 1 lần/tuần trong 12 tuần. Họ cũng dành 20 phút mỗi ngày để hoàn thành các bài tập trí nhớ.

Tại thời điểm bắt đầu và kết thúc 12 tuần nghiên cứu, tất cả những người tham gia đều hoàn thành một bài kiểm tra trí nhớ và chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để các nhà nghiên cứu đánh giá chức năng nhận thức và hoạt động não bộ của họ.

Trí nhớ thị giác-không gian cải thiện nhiều hơn ở nhóm tập yoga-ngồi thiền

Các tác giả thấy rằng cả hai nhóm đều cải thiện kỹ năng nhớ từ ngữ (khả năng nhớ tên và danh sách các từ) khi kết thúc 12 tuần nghiên cứu. Tuy nhiên, những người tham gia tập yoga-ngồi thiền đã cải thiện các kỹ năng nhớ thị giác-không gian (khả năng tìm và nhớ các địa điểm) nhiều hơn so với những người tập các bài nâng cao trí nhớ. Ngoài ra, nhóm tập yoga-ngồi thiền có khả năng đối mặt tốt hơn với lo âu và trầm cảm, cũng như kỹ năng đối phó và phục hồi sau căng thẳng so với nhóm tập các bài nâng cao trí nhớ.

Khi đánh giá hoạt động não bộ của những người tham gia, các tác giả thấy rằng sự cải thiện khả năng nhớ từ và nhớ thị giác-không gian liên quan với những thay đổi trong kết nối não bộ. Tuy nhiên, chỉ nhóm tập yoga-ngồi thiền có những thay đổi trong kết nối não bộ có ý nghĩa thống kê.

Cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng phục hồi sau căng thẳng bằng tập yoga và ngồi thiền có thể giảm để tăng sản sinh protein yếu tố tăng trưởng mô thần kinh nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF làm tăng kết nối giữa các tế bào não, cũng như duy trì sự tồn tại các liên kết tế bào não sẵn có.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tập yoga và ngồi thiền có thể là một chiến lược hiệu quả chống suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá