Tay chân tê mỏi là dấu hiệu của bệnh gì?

Khi bạn thấy tay chân mình thường xuyên tê mỏi, khi hoạt động kêu răng rắc thì cần phải đi khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương.

Chứng tê mỏi chân tay có thể là biểu hiện của rối loạn canxi (Ảnh minh họa)
Chứng tê mỏi chân tay có thể là biểu hiện của rối loạn canxi (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân của tê mỏi chân tay

Những nguyên nhân như co thắt mạch máu ngoại vi, rối loạn canxi máu,… được xem là nguyên nhân làm tay chân bị tê mỏi. Đôi khi bệnh này là biểu hiện của các bệnh viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp.

Tê ở gan bàn tay, ngón trỏ và ngón giữa: Những người thường gặp trường hợp như thế có thể là họ đã mắc hội chứng ống cổ tay ở giai đoạn đầu.

Thường thì những người hay bị tê tay sẽ phải vẩy vẩy tay một lúc rồi mới tiếp tục làm việc được. Nếu thời gian dài không chữa trị, người bệnh sẽ dễ mắc chứng rối loạn vận động, từ đó bj yếu và teo khối cơ ở mô cái (khối cơ phồng thường thấy ở gan bàn tay, phía dưới ngón tay cái).

Người bệnh nên đi khám chuyên khoa thần kinh để tìm ra bệnh và có hướng điều trị cụ thể. Hậu quả lâu dài của bệnh này và đây cũng có thể được coi là nguyên nhân dẫn tới biểu hiện tê mỏi chân tay là loãng xương. Bệnh loãng xương sẽ tiến triển âm thầm, ở mức độ nhận thấy sự tê mỏi của chân tay thì tỉ lệ xương bị mất đã lên tới 30%, cực kỳ nguy hiểm.

Hậu quả của việc không điều trị sớm bệnh tê mỏi chân tay

Việc rối loạn canxi một phần sẽ gây ra việc loãng xương dẫn tới các cơn đau kéo dài. Nặng hơn thì sẽ khiến người bệnh bị gù lưng khi lớn tuổi, biến dạng cột sống,...và nặng nhất là gãy xương một cách tự nhiên hoặc chỉ do một chấn động nhẹ. Đặc biệt, tới mức độ đó thì nguy cơ phục hồi là rất ít.

Theo Gia đình Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng