Tẩy chay 'bánh chưng pin', nhiều người tự làm tại nhà

Nhiều gia đình tự gói bánh chưng tại nhà, vừa cảm nhận được không khí Tết, vừa đảm bảo vệ sinh (Ảnh minh họa)
Nhiều gia đình tự gói bánh chưng tại nhà, vừa cảm nhận được không khí Tết, vừa đảm bảo vệ sinh (Ảnh minh họa)
Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên mỗi mâm cơm cúng tổ tiên vào ngày Tết. Năm nay, nhiều gia đình tự gói bánh chưng tại nhà, vừa để thưởng thức trọn vẹn không khí Tết, vừa đảm bảo vệ sinh.

Nhiều sự lựa chọn

Khác với những năm trước, năm nay, ngoài hương vị truyền thống, bánh chưng còn có thêm nhiều hương vị mới, tuỳ vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình.

Cho đến thời điểm này, các cơ sở làm bánh đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, treo biển nhận đặt bánh chưng và sẽ không nhận đặt hàng sau 20 tháng Chạp âm lịch…

Năm nay, loại bánh chưng gấc có vị ngọt đậm đà, vỏ màu xanh, ruột đỏ gấc, tượng trưng cho sự phú quý, phát tài, có giá 70.000- 80.000 đồng/chiếc được nhiều gia đình chọn mua.

Ngoài ra, bánh chưng nếp cẩm có nguồn gốc của người Tày, vỏ bánh màu đen tím, mềm và dẻo, nhân bánh gồm hành, thịt mỡ, hạt tiêu và đậu xanh trộn lẫn, có vị lạ khác hẳn với bánh chưng của người Hà Nội.

Với hương vị thanh mát đặc trưng, nhờ được ngâm tro khử chua, nóng của gạo nếp, nên người ăn sẽ không có cảm giác bị ngán khi ăn bánh chưng cẩm.

Bên cạnh đó, tại các cửa hàng tại phố Hàng Than, quận Hoàn Kiếm- con phố nổi tiếng chuyên bán bánh cốm còn sản xuất thêm các loại bánh chưng cốm màu xanh, vàng với 3 loại mặn, ngọt, chay.

Nhân bánh chưng cốm thường là nhân ngọt, đỗ xanh, có thêm thịt nạc, giá 80.000 - 120.000 đồng/chiếc. Thị trường bánh chưng năm nay còn có bánh chưng chay, nhân làm bằng đỗ xanh đồ, trộn với nấm hương, có giá từ 40.000 – 50.000 đồng chiếc, bánh chưng gấc chay từ 35.000 - 75.000 đồng/chiếc, bánh chưng nếp cẩm chay có giá 45.000 đồng/chiếc.

Bà Nguyễn Ngọc Mai, một người có 20 năm gắn bó với nghề gói bánh chưng, ở chợ Hôm Đức Viên, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Tôi bán bánh chưng quanh năm, mỗi ngày khoảng vài trăm chiếc. Song vào dịp Tết, lượng bánh bán ra lên đến vài nghìn chiếc.

Ngoài loại bánh chưng mang hương vị truyền thống của người dân miền Bắc, nhiều cửa hàng còn đặt các loại bánh ở các tỉnh miền Trung, miền Nam như bánh tét Trà Cuôn (đặc sản của Trà Vinh) có màu xanh đặc trưng, nhân bánh làm bằng chuối, mỡ lợn, có giá 25.000- 30.000 đồng/chiếc, nhằm phục vụ nhu cầu phong phú của khách hàng miền Bắc.

Tự gói bánh để thưởng thức hương vị ngày Tết

So với năm trước, giá bánh chưng năm nay tăng từ 10-15%, do giá nguyên liệu tăng. Tuy nhiên, để mua được những chiếc bánh ngon, đảm bảo vệ sinh là vấn đề băn khoăn của nhiều bà nội trợ.

Theo nhiều cơ sở làm bánh có uy tín, năm nào cũng vậy, ngay từ đầu tháng Chạp, khách hàng đã đến đặt bánh rất đông, nhưng họ cũng chỉ dám nhận với số lượng nhất định.

Phần vì không kham nổi và quan trọng hơn là bánh làm ra, chất lượng không được như ý. Theo chủ một cơ sở làm bánh có tiếng ở quận Hoàn Kiếm, họ chỉ nhận làm khoảng 2.000 chiếc, nhưng chủ yếu là khách quen.

Cũng theo chủ cơ sở này, muốn bánh chưng ngon trước hết phải chọn được gạo nếp ngon, thịt, đậu xanh, lá dong cũng phải được chọn lọc kỹ càng. Nồi nấu bánh phải được lau, rửa sạch sẽ sau mỗi lần nấu… để đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên không phải cơ sở làm bánh nào cũng làm tốt điều này, vì thế nhiều khách hàng hay phàn nàn bánh dễ bị chua, mốc, không giữ được lâu. Chưa kể, một số cơ sở còn có “bí quyết” luộc bánh nhanh bằng cách cho các loại hoá chất vào nồi luộc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng…

Cũng bởi lý do vệ sinh an toàn thực phẩm nên năm nay nhiều gia đình đã chọn giải pháp tự gói bánh chưng tại nhà. Chị Nguyễn Tú Minh, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình chia sẻ, xã hội hiện đại, “cái gì cũng mua sẵn” nên không ít gia đình đã bỏ thói quen gói bánh chưng ngày Tết.

Trẻ em thành phố giờ ít có cơ hội được gói bánh chưng và quây quần bên bếp lửa trông nồi bánh. Chính vì vậy, Tết năm nay chị muốn cùng các con tự gói bánh chưng, vừa để gia đình cùng thưởng thức trọn vẹn không khí Tết, vừa đảm bảo vệ sinh.

Chị Minh thừa nhận “Những năm trước nhà tôi thường đặt cho tiện. Tuy nhiên, nghe nói nhiều cơ sở vì muốn bánh xanh họ còn luộc bằng pin nên năm nay, gia đình tôi tự làm bánh cho an toàn”.

Những gia đình có ý tưởng tự gói bánh chưng như chị Minh không phải là ít, thậm chí nhiều gia đình còn cùng nhau góp gạo, thịt, đỗ xanh… gói và luộc bánh chưng, tạo không khí vui vẻ, ấm cúng cho các thành viên, đặc biệt là các em nhỏ.

Với những gia đình quá bận rộn, phương án đặt bánh chưng dường như vẫn là giải pháp tiện lợi hơn cả. Tuy nhiên, theo những cơ sở làm bánh có uy tín, để yên tâm về chất lượng, khách hàng nên đặt bánh ở những địa chỉ uy tín, tên tuổi, hoặc gửi người thân, bạn bè gói giúp để có những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng và đảm bảo vệ sinh.

Theo Ngọc Bảo
Theo anninh thủ đô
MỚI - NÓNG