Thái Lan sẽ đóng cửa thiên đường du lịch Koh Tachai từ 15/10

Chính quyền Thái Lan sẽ đóng cửa khu du lịch - đảo Koh Tachai, tỉnh Phangnga.

Thái Lan sẽ đóng cửa khu vực vùng biển và các rặng san hô xung quanh đảo Koh Tachai từ 15/10 tới đây.
Thái Lan sẽ đóng cửa khu vực vùng biển và các rặng san hô xung quanh đảo Koh Tachai từ 15/10 tới đây.

Thái Lan hiện đang là một trong những thiên đường du lịch của châu Á, khi mà mỗi năm đất nước này thu hút hàng triệu du khách tới nghỉ dưỡng. Đặc biệt là du lịch biển đảo, từ Pattaya cho tới Phuket. 

Tuy nhiên mới đây, chính quyền Thái Lan đã thông báo đóng cửa khu vực vùng biển và các rặng san hô xung quanh đảo Koh Tachai thuộc khu vực vườn quốc gia Similan, nằm ngoài khơi tỉnh Phangnga do lo ngại du lịch ồ ạt có thể ảnh hưởng tới hòn đảo này. 
Theo thông báo, quyết định đóng cửa sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10 và giới hạn với tất cả du khách.

Quyết định này được đưa ra quy định mới về việc du lịch tại đảo Koh Tachai sau khi Bộ Tài nguyên môi trường thông báo nơi đây đang bị đe dọa bởi san hô chết, các loại rác thải do lượng lớn du khách để lại.

Theo đó, các công ty lữ hành sẽ không được phép dùng thuyền có máy nổ lớn và phải đem rác của du khách trở lại đất liền. Các hoạt động như bơi lội, lặn biển cũng bị cấm tại một số khu vực. Du khách không được lấy san hô, đi vệ sinh ở biển, hay làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tới tài nguyên biển.

Ông Tunya Netithammakul, giám đốc bảo tồn động thực vật vườn quốc gia cho biết các hoạt động du lịch diễn ra mạnh mẽ trong những năm vừa qua đã làm ảnh hưởng nặng nề tới khu vực. Vì vậy, việc đóng cửa nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của du lịch tới tài nguyên nhiên thiên và môi trường trong vườn quốc gia Similan và khu dự trữ sinh quyển.

"Chúng tôi phải đóng cửa với nỗ lực phục hồi lại môi trường cả trong khu vực đảo và vùng biển. Điều này giúp Koh Tachai không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động du lịch trước khi những thiệt hại về mặt thiên nhiên môi trường trở nên vô phương cứu chữa", ông Tunya chia sẻ.

Tuyên bố đóng cửa đảo Koh Tachai đã được tuyên bố từ ba tháng trước. Tất cả các khu bảo tồn đại dương sẽ đóng cửa từ thứ hai cho tới ngày 15/10 trong mùa mưa tại Thái Lan. Tuy nhiên, sau ngày 15/10, đảo Koh Tachai nằm trong vườn quốc gia Similan sẽ đóng cửa vĩnh viễn.
Giáo sư Thon Thamrongnawasawat, trưởng khoa ngư nghiệp tại đại học Kassetsart phát hiện ra 14 công ty du lịch vẫn bán các gói tour tới đảo Koh Tachai khi ông được mời tham dự một hội chợ du lịch Thái Lan vào chủ nhật vừa qua. Do vậy, các du khách nên cân nhắc và xem xét cẩn thận với các công ty du lịch vẫn niêm yết hoạt động tour tham quan tới đảo sau ngày 15/10. Giáo sư Thon cảnh báo.

Theo Vietq

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng