Thai nhi bị ảnh hưởng thế nào nếu mẹ hay căng thẳng?

Thai nhi bị ảnh hưởng thế nào nếu mẹ hay căng thẳng. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Mẹ căng thẳng khi mang thai có thể gây ra cân nặng thấp của em bé khi mới chào đời.
Mẹ căng thẳng khi mang thai có thể gây ra cân nặng thấp của em bé khi mới chào đời.
Thai nhi bị ảnh hưởng thế nào nếu mẹ hay căng thẳng?

Mang thai không phải là một giai đoạn dễ dàng vì nó thường đi kèm với rất nhiều thách thức và khó khăn dành cho các bà mẹ. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người cảm thấy căng thẳng hơn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không nên để căng thẳng kéo dài vì nó không hề tốt cho thai nhi.

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Vậy còn tâm trạng của người mẹ, nó có tác động thế nào đến thai nhi?

Nghiên cứu từ Hiệp hội Khoa học tâm lý chỉ ra rằng thai nhi 6 tháng tuổi đã có thể cảm nhận và chịu ảnh hưởng từ cảm xúc của người mẹ. Những cảm xúc vui buồn, tức giận, hạnh phúc không chỉ ảnh hưởng nhất thời đến thai nhi, mà nó còn hình thành thái độ sống sau này của trẻ.

Thi thoảng lo lắng, căng thẳng hay stress không ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, dẫn đến trầm cảm kinh niên thì nhiều khả năng thai nhi không phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Cụ thể, mẹ hay bị stress trong thai kỳ, sẽ tăng nguy cơ con bị đau bụng và mắc các rối loạn tiêu hóa sau này.

Khi người mẹ căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra loại hormone căng thẳng tương ứng. Hormone này đi qua nhau thai và tác động trực tiếp đến em bé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ hay stress thì con sau này cũng hay bị stress và tâm lý không được ổn định.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng trong một số trường hợp, căng thẳng mãn tính ở người mẹ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Tâm lý lo lắng, bồn chồn khiến các bà bầu ăn không ngon, ngủ không yên. Điều đó không những làm các bà bầu mệt mỏi nhiều hơn mà còn có thể tác động gián tiếp khiến thai nhi dễ bị động và dẫn tới sinh non.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng nếu các bà mẹ bị stress trong thời kỳ mang thai có thể khiến các bé khi sinh ra có nhiều nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ. Bé sẽ khó có những giấc ngủ trọn vẹn mà thường hay quấy khóc, khó ngủ sâu.

Cách giảm căng thẳng khi mang thai

Khi bạn cảm thấy buồn một chuyện gì đó, nên nghỉ ngơi một chút. Một vài phút ngồi thiền, đọc tạp chí, nói chuyện với một người bạn hoặc đi dạo là những gì bạn cần.

Tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào có thể giảm bớt căng thẳng, làm máu huyết lưu thông và thúc đẩy việc sản sinh endorphins mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Nếu bác sĩ sản khoa cho phép bạn tập thể dục, bạn có thể đi bộ, bơi lội hay học một khóa yoga cho bà bầu.

Theo Gia đình Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng