Thai nhi tử vong, Bệnh viện Từ Dũ nói 'làm đúng quy trình'

TPO - Sản phụ mang thai 40 tuần nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, tim thai bình thường. Tuy nhiên, tối cùng ngày, thai nhi tử vong. Tại cuộc họp báo sáng ngày 7/1, đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết đã làm đúng quy trình.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Quí, trong suốt thời gian mang thai, vợ chồng anh luôn đến kiểm tra tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Thai nhi phát triển bình thường, không ghi nhận bất thường cả mẹ và con.

Vào khoảng 12h50 phút ngày 28/12, vợ anh có dấu hiệu ra dịch hồng, bác sĩ khuyên nhập viện. Lúc này, thai nhi 40 tuần 1 ngày, nặng 3,2 kg, tim thai là 151 lần/phút. Gia đình làm thủ tục nhập viện lúc 13h30 phút.

Đến 17h, anh Quí dẫn vợ đến phòng trực bác sĩ vì ra máu đỏ tươi và có dấu hiệu đau bụng. Khi đó, nhân viên trực đo tim thai bình thường và cho biết “ra máu vậy là dấu hiệu bình thường”.

19h30, thấy vợ ra máu và đau bụng nhiều hơn, anh Quí tiếp tục đưa vợ vào phòng trực khám thì nhân viên y tế cho biết tử cung đã mở 2 cm, tim thai bình thường và kêu chờ đợi để tử cung mở thêm. Khoảng một giờ sau, nhân viên trực lại phòng đo tim thai và cho biết kết quả tim thai bình thường. Đến khoảng 22h, thấy vợ đau bụng dữ dội, anh Quý dẫn lại vợ lại phòng đo tim thai thì nhân viên trực cho biết tim thai ngưng đập. Cán bộ trực sau khi hội chẩn thông báo với gia đình phải mổ lấy thai để cứu mẹ vì tim thai đã ngừng đập. Nguyên nhân thai nhi tử vong được các bác sĩ thông báo là do "nhau bong non cùng dây rốn quấn cổ".

"Tại sao bác sĩ thờ ơ, tắc trách không đưa ra giải pháp nào khác để cứu con tôi mà để đến khi tim ngưng đập mới mổ lấy ra ngoài", anh Quí bức xúc và yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 7/1, BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết ngay khi xảy ra sự việc, đại diện bệnh viện đã gửi lời chia buồn đến sản phụ và gia đình.

Thai nhi tử vong, Bệnh viện Từ Dũ nói 'làm đúng quy trình' - ảnh 1 Bác sĩ Mỹ Nhi tại cuộc họp sáng ngày 7/1.

“Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn liên quan đến vụ việc. Trưa 28/12, khoa Sản A tiếp nhận sản phụ Trần Thị Kiều Diễm (vợ anh Quí-PV) trong tình trạng thai 40 tuần, con so, có dấu hiệu báo chuyển dạ.

Tại đây, các bác sĩ tiếp nhận thai phụ và thăm khám ban đầu. Từ 17h đến khoảng 22h, cách mỗi giờ và sau khi được người nhà thông báo, nhân viên trực phòng khám đều có động thái nghe tim thai và không ghi nhận các dấu hiệu bất thường.Về quá trình đến bệnh viện, thực hiện đầy đủ quy trình nhập viện”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Vào khoảng 22h 30 cùng ngày, khi phát hiện tim thai khó nghe, sản phụ đã được đưa đi siêu âm ngay lập tức. Theo bác sĩ Mỹ Nhi, siêu âm ghi nhận không còn nghe được tim thai, thai đã chết trong tử cung, cổ tử cung mở khoảng 2-3 cm. Bệnh viện luôn mong muốn cho sản phụ tránh cuộc mổ không đáng có. Tuy nhiên, thời điểm này, bác sĩ ghi nhận thai có dấu hiệu nhau bong non, nếu không xử lý kịp có thể dẫn đến băng huyết tử cung. Do đó, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai, đưa em bé ra ngoài. 

Thai nhi tử vong, Bệnh viện Từ Dũ nói 'làm đúng quy trình' - ảnh 2 Các bác sĩ cho biết, siêu âm không thể phát hiện trước tình trạng dây rốn quấn cổ.

Theo đại diện bệnh viện, 0 giờ 55 phút ngày 29/12, thai nhi được lấy ra ngoài và đã mất trong bụng mẹ. Trong lúc mổ lấy thai, kíp mổ ghi nhận dây rốn quấn chặt, nhau bong non. Anh Quí được mời vào phòng sanh để được nhìn thấy thai nhi. Khi điểm lại toàn bộ hồ sơ, tường trình của cá nhân kíp trực, hầu như quy trình từ lúc nhập viện không sai sót. Khi chồng sản phụ thông báo sản phụ có tình trạng ra dịch hồng, thời điểm này không thể can thiệp gì khác vì nếu khám âm đạo có thể gây nhiễm trùng sơ sinh. Thời điểm cổ tử cung mở 3 cm sẽ chuyển lên phòng sinh. Do đó, khi tử cung mở 1-3 cm sẽ có nhiều hiện tượng tăng dần. "Lần cuối cùng, anh Quí lên thông báo là 22h, nhân viên trực khoa Sản A thực hiện đúng quy trình là nghe tim thai. Do đó, chúng tôi nhìn nhận mình đã làm đúng quy trình. Đây là một sự cố y khoa hiếm gặp vì không có dấu hiệu gì trước đó”, bác sĩ Mỹ Nhi nói thêm.

Theo các bác sĩ, thai nhi tử vong vì dây rốn thắt nút chặt và quấn 2 vòng quanh cổ thai nhi. Đây thật sự là nỗi ám ảnh của bác sĩ sản khoa, y văn ghi nhận là trường hợp hiếm tỷ lệ 0,3-2%.  “Tình trạng này rất hiếm, không có triệu chứng lâm sàng, khó có thể phát hiện và chẩn đoán trước sinh qua siêu âm. Dây rốn siết càng chặt, đến thời điểm nào đó chặn tuần hoàn giữa mẹ và em bé, nhất là khi chuyển dạ. Không có tài liệu nào trên siêu âm có thể ghi nhận trước tình trạng dây rốn thắt nút”, PGĐ Bệnh viện Từ Dũ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá