Thái Sơn Bàn Thạch Thang – Bài thuốc an thai 'thần dược' từ thế Kỷ XVI

Động thai rất thường gặp ở thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Dấu hiệu của động thai là cảm giác đau tức hoặc đau âm ỉ từng cơn ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng. Có thể ra dịch màu hồng nhạt hoặc vài giọt máu chảy ra ở âm đạo…

Nguyên nhân của các triệu chứng trên là do mạch hư, huyết kém, do vấp ngã nên động thai hoặc tâm trạng bất ổn, stress không thông dẫn đến tổn thương can khí. Ngoài ra người mẹ ăn uống các thực phẩm gây động thai hoặc cơ thể mẹ sẵn có các bệnh lý đều dẫn đến dễ bị dọa sảy thai, hư thai.

 Theo Y học cổ truyền khi thai động, trước hết phải làm cho thai yên hay còn gọi là an thai, bằng cách dùng thuốc kết hợp với nghỉ ngơi. Đã có rất nhiều bài thuốc cổ phương được vận dụng để điều trị theo từng thể bệnh.

Thái Sơn Bàn Thạch Thang – Bài thuốc an thai đã được chứng minh trên lâm sàng vô cùng hiệu quả.

 Thái sơn bàn thạch thang là bài thuốc có tác dụng an thai, phòng ngừa động thai, dọa sảy thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Bài thuốc cố phương này được ghi chép trong cuốn “Cảnh nhạc toàn thư”  của Trương Giới Tân ở thế kỷ 16. Tên của bài thuốc có ý nghĩa muốn nói về công dụng an thai, vững chắc như núi Thái dựa trên nền tảng bố khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, ích thận. Trên nghiên cứu lâm sàng cũng đã chứng minh hiệu quả của bài thuốc này đối với cộng dụng điều trị dọa sảy thai, sảy thai.

Thành phần: Nhân sâm (hoặc Đảng sâm) 12g, Chích Hoàng kỳ 12g, Đương quy 12g, Xuyên Tục đoạn 12g, Hoàng cầm 12g, Bạch thược (sao rượu) 12g, Bạch truật (sao) 12g, Thục địa 20g, Chích Cam thảo 2g, Sa nhân 2g.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Nói theo y học hiện đại, bài thuốc này tăng cường sức miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, bổ huyết và an thai.

Chủ trị: Trị thai phụ khí huyết đều suy, hoặc người mập mà không chắc, hoặc người ốm mà huyết nhiệt hoặc can tỳ bẩm tố suy yếu, biểu hiện hay mệt mỏi, không thiết ăn uống, sắc mặt trắng nhợt, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch hoạt vô lực hoặc trầm nhược hay động thai, sảy thai nhiều lần

Cơ chế của bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang:

 Trong bài Thái sơn bàn thạch thang này, dùng Sâm, Truật, Kỳ, Thảo để bổ tỳ ích khí; dùng Quy, Thục, Thược để dưỡng huyết; khí huyết sung túc thì thai nguyên bền chắc; Hoàng cầm thanh nhiệt, phối hợp với Bạch truật để kiện tỳ thanh nhiệt (vì thai tiền đa nhiệt), nên có công năng dưỡng thai. Dùng một ít Sa nhân cay ấm lại sáp để vừa lý khí hòa trung,  vừa an thai; lại dùng Tục đoạn kết hợp với Thục địa để bổ can thận mà an thai.

Cách dùng và gia giảm:

 Bài thuốc có thể dùng ngừa sẩy thai đối với những người mang thai cơ thể suy nhược, người có tiền sử sẩy thai nhiều lần hoặc có triệu chứng dọa sẩy thai. Cách 3 - 5 ngày sắc uống 1 thang liền trong 3 - 4 tháng đầu trong thời kỳ thai nghén. Trên lâm sàng thường dùng bài thuốc để dưỡng thai tùy tình hình cụ thể thầy thuốc có thể gia giảm liều lượng
Thái Sơn Bàn Thạch Thang – Bài thuốc an thai 'thần dược' từ thế Kỷ XVI - ảnh 1  

Một số nghiên cứu lâm sàng:

Tạp chí Trung y Vân Nam số tháng 6-1985 có báo cáo dùng bài thuốc gia giảm đã trị 104 ca  sẩy thai gồm dọa sẩy 96 ca, sẩy thai liên tiếp 8 ca. Kết quả sinh thường đủ tháng 98 ca, không kết quả 6 ca.

Học báo Học viện Trung y Triết Giang số tháng 6-1981 có báo cáo dùng bài thuốc gia Trữ ma căn, A giao trị 3 ca sẩy thai liên tiếp. Kết quả toàn bộ sinh thường đủ tháng.

Trung  y dược Cát Lâm, số tháng 5-1980 có báo cáo dùng bài thuốc điều trị 88 ca thai nghén nôn nặng. Kết quả khỏi 85 ca, đỡ 1 ca, không hết 2 ca.

Nghiên cứu Trung thành dược, số tháng 9-1995, có báo cáo dùng bài thuốc gia giảm trị 1 bệnh nhân Ban xuất huyết do giảm tiểu cầu đã nhiều năm xuất hiện ban chảy máu dưới da tím xanh, chảy máu răng, kinh nguyệt kéo dài, sắc nhạt lượng nhiều, gần đây do chấn thương ở vai phải sưng phù tím bầm. Kết quả sau khi uống 4 thang, chỗ da tím bầm sắc nhạt đi, uống tiếp 10 thang khỏi. Theo dõi một thời gian không thấy tái phát chảy máu.

Khang Mẫu Nhi – kế thừa bài thuốc “Thái sơn bàn thạch thang” giúp an thai cho phụ nữ mang thai.

 Khang Mẫu Nhi là sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược đầu tiên được nghiên cứu, kế thừa từ nền Y học cổ truyền Việt Nam giúp an thai cho phụ nữ Việt đang mang thai.

 Khang Mẫu Nhi được kế thừa trên nền tảng bài thuốc cổ phương “Thái sơn bàn thạch thang”. Ngoài ra Khang Mẫu Nhi còn được gia giảm các dược liệu giúp an thai như Củ Gai, A giao.., đây đều là các dược liệu giúp an thai được sử dụng từ xa xưa cho đến tận ngày nay.

 Bài thuốc "Thái sơn bàn thạch thang" đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả cao trong phòng ngừa động thai và dọa sảy thai cho phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. 

 Ngoài ra, trong sản phẩm Khang Mẫu Nhi có thành phần Bạch Truật, Hoàng Cầm, ông Chu Đan Khê nói đây là 2 vị thuốc thánh dược an thai mà các thầy thuốc giỏi trị các bệnh về thai sản cho phụ nữ cần phải biết. Lúc có thai nên thanh nhiệt để cho huyết tuần hành theo kinh mạch thì mới an thai được. Bạch truật là vị thuốc bổ tỳ, bồi dưỡng cho mẹ, Hoàng Cầm thanh nhiệt, để tư nhuận cho tử cung. 

 Công thức của sản phẩm Khang Mẫu Nhi đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, mang tới giải pháp an thai an toàn cho phụ nữ có nguy cơ động thai, dọa sảy thai, hoạt thai.

Thái Sơn Bàn Thạch Thang – Bài thuốc an thai 'thần dược' từ thế Kỷ XVI - ảnh 2 Khang Mẫu Nhi – Hỗ trợ an thai cho phụ nữ mang thai

Liên hệ tìm hiểu về sản phẩm và nhận tư vấn:

Công ty TNHH dược phẩm Khang Linh

Hotline: 0982. 91.55.53/ 0559.79.55.55

Website: Khangmaunhi.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng