Thảm họa loài người: ung thư tăng 57% trong 20 năm tới

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo về một thảm họa sắp xảy ra với loài người khi tỉ lệ bệnh ung thư sẽ tăng đến 57% trong vòng 20 năm nữa.

Thuốc lá – sát thủ số 1 gây ung thư phổi, lấy đi sinh mạng 1,8 triệu người mỗi năm
Thuốc lá – sát thủ số 1 gây ung thư phổi, lấy đi sinh mạng 1,8 triệu người mỗi năm

Bản báo cáo Ung thư toàn cầu do WHO đưa ra được hãng tin CNN dẫn lại, dự đoán số ca ung thư hàng năm sẽ tăng từ 14 triệu vào năm 2012 lên 22 triệu chỉ trong vòng 2 thập niên. Cùng giai đoạn này, số bệnh nhân chết vì ung thư ước tính sẽ tăng từ 8,2 triệu lên 13 triệu người mỗi năm.

“Sự gia tăng về số bệnh nhân ung thư sẽ đòi hỏi thế giới phải có một sự tập trung nghiêm túc trong các chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng” – ông Christopher Wild, giám đốc tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới nhận định.

“Chúng ta không thể tiếp tục ngăn ngừa và chữa trị ung thư như cách làm hiện tại. Cần phải có thêm những biện pháp bảo vệ và phát hiện sớm hơn căn bệnh nhằm cải thiện khả năng chữa trị đồng thời cảnh báo một gánh nặng ung thư cho toàn cầu”.

Bản báo cáo lưu ý rằng thế giới sẽ phải chi một ngân sách khổng lồ để chống chọi lại “gánh nặng ung thư” này. Năm 2010, nền kinh tế bị thiệt hại 1.160 tỉ USD vì chứng ung thư. Và hiện tại, căn bệnh này vẫn đang hủy hoại các nền kinh tế giàu có, vẻ dĩ nhiên, vượt ra khỏi khả năng của các nền kinh tế nghèo.

Báo cáo cũng nhận định khoảng 50% số ca ung thư có thể được phòng ngừa hoặc tránh khỏi nếu chữa trị đúng hướng. Ung thư có thể được chế ngự bằng cách giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia, thuốc lá, tăng cường ăn kiêng, tập thể thao, hoặc trong trường hợp cụ thể như ung thư gan có thể phòng trước bằng cách tiêm vaccine.

Giảm hút thuốc sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt, nhất là hiện nay ung thư phổi vẫn đang chiếm tỉ lệ cao (1,8 triệu ca mỗi năm, tương đương 13%) và gây chết nhiều nhất, khoảng 1,6 triệu người hàng năm trên toàn thế giới.

Bản báo cáo cũng khuyến cáo chính phủ các nước nên có những biện pháp thích ứng để ngăn chận thảm họa, trong đó có việc cắt giảm thuốc lá, rượu và thức uống có đường cùng với các nỗ lực cải thiện môi trường sống, tránh ô nhiễm.

Theo bản báo cáo, 2 loại ung thư sẽ phát triển nhanh nhất trong thời gian tới là ung thư vú (1,7 triệu ca/năm, chiếm tỉ lệ 11,9%) và ung thư ruột (1,4 triệu, chiếm 9,7%). Hiện tại, ung thư gan và dạ dày đang chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất sau ung thư phổi.

“Sự tăng trưởng nguy hại của bệnh ung thư trên toàn thế giới sẽ là một trở ngại lớn cho sự phát triển của nhân loại” – C. Wild nhận định. “Nó đòi hỏi chúng ta cần phải có những hành động cấp kỳ để chống lại thảm họa của nhân loại”

Hơn 60% ca ung thư trên toàn thế giới và 70 ca tử vong xảy ra ở các nước châu Phi, Á, Trung và Nam Mỹ.

Bản báo cáo này được xuất bản 5 năm một lần, bao gồm sự đóng góp của khoảng 250 nhà khoa học trên 40 quốc gia.

Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá