'Thần dược phòng the' bị thu hồi vì chứa chất độc có thể gây tử vong

Sau khi kiểm tra, Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã phát hiện trong loại thuốc Sememax có chứa chất không được khai báo, và là chất cấm tại Úc. Chính vì vậy TGA đã cảnh báo người dân không nên mua và sử dụng loại thuốc này.

Thu hồi và tiêu hủy thuốc Semenax do chứa chất cấm độc hại. Ảnh: Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo
Thu hồi và tiêu hủy thuốc Semenax do chứa chất cấm độc hại. Ảnh: Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Cụ thể, thuốc Sememax chứa chất đã bị cấm lưu hành là yohimbine nhưng lại không được liệt kê trong thông tin về thành phần của thuốc. Chất này chỉ có thể được sử dụng khi được kê toa và thường được sử dụng nhằm mục đích đảo ngược tác dụng của thuốc an thần. 

Được biết, yohimbine có tác dụng làm giãn các mạch máu trong dương vật, làm cho lưu lượng máu tăng lên và làm cương cứng. Nó cũng có tác dụng kích thích các khu vực thần kinh trong não liên quan đến ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con người sẽ có thể bị thay đổi về huyết áp, cơ thể nóng bừng, buồn nôn và sinh ảo giác nếu sử dụng liều cao 40mg một ngày hoặc hơn; thậm chí có thể gây tử vong.

Những người mắc bệnh thận, tim, gan, loét dạ dày, huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn stress sau chấn thương và rối loạn hoảng sợ; phụ nữ có thai, đang cho con bú; người cao tuổi cũng không nên dùng thuốc chứa yohimbine.

Không chỉ vậy, yohimbine còn chứa khoảng 6% chất indole alkaloids (gồm yohimbine), chất màu và tannins. Alkaloids là chất có tác dụng kích thích não khi dùng ở liều lượng thích hợp nhưng nếu sử dụng ở liều lượng cao, chất này có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Tại Mỹ, các dược phẩm chứa những thành phần này luôn được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý rất sát sao. Trong khi đó tại Úc, loại thuốc này không được phép nhập khẩu và người dùng chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

TGA khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thuốc từ các trang mạng không xác định ở nước ngoài. Với những người đã mua và đang sử dụng sản phẩm này nên dừng lại và đem toàn bộ số lượng thuốc chưa dùng đến hiệu thuốc gần nhất để được xử lý an toàn.

Theo VFA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá