Tháng cuối năm, 1001 kiểu 'ép' con chào đời

Những ngày cuối cùng của năm cũ sắp hết, nhiều em bé đã bị "ép" ra đời theo ý nguyện người lớn chỉ để tránh ngày xấu, tháng xấu hoặc tuổi không hợp.

Tháng cuối năm, 1001 kiểu 'ép' con chào đời

Tháng cuối năm, 1001 kiểu 'ép' con chào đời

Những ngày cuối cùng của năm cũ sắp hết, nhiều em bé đã bị "ép" ra đời theo ý nguyện người lớn chỉ để tránh ngày xấu, tháng xấu hoặc tuổi không hợp.

Không biết có bao nhiêu đứa trẻ bị “ép” chào đời đạt được mong muốn của cha mẹ chúng, nhưng điều nhãn tiền ai cũng nhìn thấy là hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe của những bé bị ép ra sớm và những biến chứng khó lường sau mổ đối với cả mẹ lẫn con.

Xem phong thủy chọn giờ "mặn nồng"

Dịp cuối năm, nhiều cặp vợ chồng chọn "thời khắc linh thiêng" để bắt đầu một mầm sống theo phong thủy. Vợ chồng anh Thành Dũng (quận 7, TP Hồ Chí Minh) kết hôn được gần một năm nhưng vẫn chưa có ý định sinh con. Anh Dũng là người có niềm tin vào tâm linh và phong thủy. Việc sinh con là vấn đề hệ trọng cả đời, nên không thể "thoải mái" được.

Anh đã xem phong thủy của hai vợ chồng, năm Giáp Ngọ này là thời điểm thích hợp nhất để vợ chồng anh có quý tử. Thời khắc có con anh chọn vào đúng đêm Giao thừa chuyển giao năm mới. Khi ấy, đất trời bắt đầu một vòng quay mới, con người chưa vướng bận lo toan suy nghĩ về mọi thứ, mọi người hoan hỷ chúc tụng nhau, dành những tình cảm chân thành nhất cho nhau. Vợ chồng anh sẽ "mặn nồng" vào đúng đêm Giao thừa.

Không gian phải có nước chảy róc rách, có chim hót líu lo, có tiếng nhạc nhẹ du dương trong gió thoảng… là cảnh tinh khôi nhất của thiên nhiên. Ở Sài Gòn làm gì có không gian như vậy, vợ chồng anh Dũng đã lên kế hoạch mua một hòn nam bộ nhỏ đặt trong phòng ngủ, mua vài con chim điện tử có gắn pin, giường ngủ anh chị cũng quay theo hướng Đông, đón ánh sáng mặt trời.

Theo quan niệm của anh Dũng, con anh sẽ được hoài thai ngay trong giờ phút thiêng liêng nhất của đất trời, có rừng núi, cỏ cây, có suối chảy, chim hót… Sau này đứa trẻ lớn lên, nó sẽ mang một tâm hồn thanh khiết, chắt lọc từ sữa mẹ thiên nhiên. Nó biết yêu đất nước, yêu con người và bảo vệ tự nhiên. Một đứa con được sinh ra trong không gian như vậy, nó sẽ mang một sức khỏe phi thường, "đầu đội trời chân đạp đất", nó sẽ trở thành một vị anh hùng xuất chúng trong tương lai theo tâm nguyện của cha mẹ.

Chọn thời điểm có con, vợ chồng anh Dũng tính luôn ngày giờ đứa trẻ sẽ ra đời. Anh Dũng khẳng định: "Đến ngày đẹp mà chưa đủ tháng đủ ngày thì mình mổ, không sao cả". Theo tìm hiểu, nhận thức việc sinh con trong giờ tốt, ngày đẹp, năm hợp chủ yếu rơi vào bộ phận trí thức, có địa vị trong xã hội. Ngày giờ con cái ra đời liên quan đến chân mệnh tương lai, đến con đường sự nghiệp và công danh của một dòng tộc. Trong 1.001 kiểu chọn con theo tâm linh của các cặp vợ chồng, dẫn đến việc sinh mổ theo yêu cầu đang có xu hướng gia tăng mạnh.

Mổ sớm để "lách" tuổi xấu

Đối với các bậc cha mẹ, ai cũng muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp, trong đó có việc chọn giờ sinh tốt tháng đẻ thật đẹp. Và dù chưa đến ngày hoài thai, nhưng đứa trẻ vẫn phải chào đời vì cha mẹ chúng đã chọn được ngày giờ tốt. Chị Quỳnh Trang nhà ở Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đang mang thai tháng thứ 9, nếu để tự nhiên 9 tháng 10 ngày vòng sinh trưởng của một đứa trẻ, thì còn khoảng hai tuần nữa chị mới sinh em bé. Nhưng hai vợ chồng chị Trang đã quyết định sinh mổ sớm . Chị Trang cho biết, vợ chồng chị được một ông thầy phong thủy xem tuổi cho con. Thầy phán đứa trẻ phải ra đời trong tháng 11 (âm lịch) thì mới hợp với tuổi của chồng chị. Chỉ cần qua tháng 12 (âm lịch) tuổi đứa trẻ sẽ tương khắc với cha, sau này ắt sinh nhiều hệ lụy không tốt.

Người ta nói, con gái giống cha giàu ba họ. Đứa trẻ sinh vào giờ tốt sẽ làm cho gia đình êm ấm, cha mẹ làm ăn phát tài. Bác sĩ chẩn đoán thai nhi khỏe mạnh, mổ sớm cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và con. Cha mẹ chồng chị Trang tới một ông thầy coi tướng hỏi lại, thì ông thầy này nhân chia cộng trừ 12 giờ tương ứng với 12 con giáp để lọc ra một ngày đẹp nhất cho bé. Kết quả, thấy trùng hợp với thầy phong thủy, gia đình đã đồng ý ngay cho con dâu sinh mổ. Chị Trang chia sẻ: "Bác sĩ thăm khám bảo tôi nếu sinh thì cũng phải mổ vì tôi bị hẹp xương chậu, lại là sinh con đầu lòng nữa. Thôi thì đằng nào cũng mổ, mổ sớm chút cho được ngày đẹp".

Khoa Phụ sản Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến khám thai, trong đó có không ít bà mẹ được hỏi đều chia sẻ, họ muốn sinh mổ theo ý muốn. Chị Trân (Long An) đang mỏi mòn chờ đến lượt vào siêu âm thai kỳ. Chị Trân đang mang thang tháng thứ 8, theo kế hoạch chị sẽ sinh vào dịp Tết Nguyên đán (Giáp Ngọ). Thầy xem tuổi bảo, con chị sinh năm Ngọ sẽ không phát triển được, sinh con gái tuổi ngựa suốt đời chạy ngược chạy suôi như ngựa vậy, không bao giờ được ở gần cha mẹ. Bàn bạc kỹ với chồng, chị Trân quyết định sẽ sinh mổ trước dịp Tết.

Khoảng thời gian chị sinh và Tết cũng gần kề, mổ trước một hai tuần là tốt nhất. Đây là lần sinh thứ hai của chị Trân, đứa đầu tiên chị sinh thường một cách suôn sẻ. Nếu để thuận theo tự nhiên, lần này chị cũng sinh thường, không phải mổ. Nhưng vì tương lai của con, thuận theo lời thầy phán, vợ chồng chị chấp nhận lên bàn mổ để con chào đời sớm. Chị Trân bật mí thêm, năm vừa rồi đứa em dâu của chị cũng mổ lấy con trước ngày sinh gần một tuần. Em dâu chị nghe cha mẹ chồng khuyên phải sinh con vào đúng ngày hoàng đạo thì con mới thông mình được. Ca mổ thành công tốt đẹp, mẹ tròn con vuông.

Bên ngoài ghế đá Bệnh viện Từ Dũ, bà Trương Thị May (huyện Hóc Môn) hạnh phúc đón đứa cháu đích tôn vừa được sinh mổ chuẩn bị trở về nhà. Bé gái nặng 4kg, da mặt hồng hào, tươi tắn. Bà May hồ hởi cho biết, con dâu của bà sinh mổ trước 1 tuần so với tự nhiên. Vợ chồng bà chỉ có đứa con trai độc nhất, cưới vợ đầu năm là ông bà "bắt" hai vợ chồng phải có con ngay.

Biết tin con dâu có thai, vợ chồng bà May đoán thời gian sinh của con dâu nhằm khoảng giáp Tết Dương lịch. Mới đây đi khám thai định kỳ, bác sĩ chẩn đoán, con bà có khả năng sinh vào tuần tới, tức là sớm hơn tính toán của vợ chồng bà. Bà May lặng lẽ đi xem tuổi của con trai, con dâu, xem cung hoàng đạo, xem chòm sao… Ông thầy mách, đứa trẻ sinh vào đầu mùa trăng lặn (tức đầu tháng) là tốt nhất. Bà bàn bạc với con trai, con dâu nếu để một tuần nữa sinh trúng mùa trăng sáng (vào ngày rằm) con gái sẽ bị sao chiếu, vận mệnh đứa tre không "sáng sủa", sau này không thể làm rạng danh dòng tộc. Gia đình bà thống nhất mổ để "lách" ngày xấu. Bà May mang tâm trạng đầy viên mãn: "Hôm nay con tôi xuất viện rồi, sinh mổ nó khỏe rất nhanh. Cả mẹ lẫn con đều vuông vắn".

Nhiều bà mẹ đang chờ để được mổ con theo giờ đẹp
Nhiều bà mẹ đang chờ để được mổ con theo giờ đẹp.

Nếu như trên thế giới chỉ có 15% sản phụ được chỉ định mổ lấy thai thì ở Việt Nam con số này hiện nay dao động từ 40 -60%. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, theo thống kê năm 2012 có hơn 45.900 ca đẻ thì trên 50% trong đó là sinh mổ. Không dừng lại ở con số đó, theo một nghiên cứu của nhóm bác sĩ Bệnh viện Phụ sản T.W và Trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ mổ lấy thai ở nước ta đang có xu hướng tăng dần. Tỷ lệ này ở Bệnh viện Phụ sản T.W vào khoảng 40%. Tại bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, cứ 100 người sinh thì có trên 35 người mổ. Chưa kể ở các bệnh viện quận, huyện, các bệnh viện tư, tỷ lệ sinh mổ cũng khá phổ biến.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chỉ nên sinh mổ khi người mẹ không có khả năng sinh thường, sinh khó hoặc các chị em có khung chậu hẹp, con quá to, chảy máu nhiều nguy hiểm đến thai nhi… Hiện nay, đa số các ca phải mổ đều do bác sĩ chỉ định, nhưng vẫn chiếm một số lượng lớn các ca mổ theo yêu cầu vì chọn được giờ đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Danh-Tiến sĩ nhi khoa, Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh (thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh): "Vấn đề mổ xẻ đối với con người là vấn đề rất hệ trọng đến sức khỏe và sinh mạng. Dù phẫu thuật là một phương pháp để trị bệnh nhưng khi phẫu thuật sẽ gây ra những tổn thương nhất định trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ, tâm lý và nguy cơ tử vong là có thật. Đối với những trường hợp có tình trạng sinh lý đặc biệt như bà mẹ đang mang thai, các tổn thương do phẫu thuật thường ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm trạng của phụ nữ. Bởi phẫu thuật gây đau đớn, gây mất máu, tổn thương cơ thể, làm cho sức khỏe bị suy giảm có khi dẫn đến tử vong do các biến chứng như xuất huyết, sốc do chấn thương hay nhiễm trùng… Sau phẫu thuật bà mẹ rất dễ bị mất sữa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe đứa bé.

Đối với em bé, vì các cơ quan của cơ thể chưa phát triển, còn non yếu, các chức năng sống quan trọng như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, miễn dịch… chưa hoàn chỉnh nên phải được bảo vệ trong tử cung của bà mẹ và được nuôi dưỡng an toàn qua nhau thai. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu không phải là trường hợp bệnh lý việc phẫu thuật sớm đều không thể hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tử vong cho mẹ lẫn con, nhất là những đứa trẻ còn quá non tháng. Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu nào về việc mổ lấy thai sớm theo phong thủy lại có hiệu quả và tác dụng thiết thực đối với sứa khỏe và cuộc sống của đứa trẻ sau khi mổ.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng