Thanh toán thuốc BHYT: “Cửa” sẽ mở rộng hơn cho người bệnh

TPO - Liên quan đên phản ánh về việc cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với một số thuốc, Bộ Y tế cho biết sẽ tổng hợp các vướng mắc cụ thể của cơ sở KCB về vấn đề sử dụng thuốc ngoài chỉ định đã đăng ký để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo Bộ Y tế, những thuốc bị vướng không được BHYT  thanh toán theo thông tư 40 không nhiều vì một nhóm thuốc điều trị các bệnh thường có thuốc thay thế.

Tuy nhiên có tình trạng các thuốc thương mại có cùng hoạt chất nhưng các nhà sản xuất khác nhau sẽ có các chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc khác nhau, trong khi việc đấu thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo tên hoạt chất.

Các bác sĩ ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất (sau khi đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phê duyệt nội dung), còn sử dụng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, của cơ sở khám chữa bệnh, Dược thư Quốc gia hoặc các tài liệu y khoa khác như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của WHO, của hiệp hội chuyên khoa quốc tế, tài liệu giảng dạy tại các trường y dược …

Trong các tài liệu này, hầu hết thuốc được hướng dẫn sử dụng theo tên hoạt chất. Do đó xảy ra tình trạng bác sỹ chỉ định sử dụng thuốc (theo tên hoạt chất) phù hợp với Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, Dược thư Quốc gia nhưng có thể một số chỉ định không có trong nội dung chỉ định đã đăng ký (theo tên thương mại của từng công ty đăng ký với Cục Quản lý Dược).

Ngoài ra, trong thực tế lâm sàng, nhiều trường hợp mặc dù không có trong chỉ định đã đăng ký của nhà sản xuất nhưng vẫn cần sử dụng thuốc cho người bệnh, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến tính mạng của người bệnh.

Về phương án giải quyết các phát sinh từ thực tiễn thực hiện Thông tư 40 trong quá trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghi các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan BHXH tiếp tục thực hiện theo quy định của Thông tư 40/2014/TT-BYT. Cơ sở khám chữa bệnh, các bác sĩ cần nắm rõ quy định để mua sắm, quản lý, lựa chọn thuốc và chỉ định hợp lý, cũng như thông tin để người bệnh biết.

“Bộ Y tế sẽ tổng hợp các vướng mắc cụ thể của cơ sở khám chữa bệnh về vấn đề sử dụng thuốc ngoài chỉ định đã đăng ký để giải quyết dựa trên: các hướng dẫn điều trị chuẩn đã được Bộ Y tế ban hành, Dược thư Quốc gia, tài liệu chuyên môn và bằng chứng thực tiễn chứng minh tính phù hợp của tác dụng dược lý, sự cần thiết và hiệu quả trong điều trị lâm sàng. Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét từng trường hợp cụ thể để làm căn cứ thanh toán, bảo đảm tính an toàn, hiệu quả và quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT”- TS Hà Văn Thúy- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Bộ Y tế cho biết.

Cũng theo TS Thúy, Bộ Y tế đã nhận được một số phản ánh của các BV liên quan đến Thông tư 40. Bộ đang tập hợp kiến nghị các BV để sửa đổi thông tư này theo hướng mở rộng thêm một số căn cứ để bảo hiểm thanh toán. Nội dung thông tư sửa đổi dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2017

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng