Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số

TPO - Novartis Việt Nam phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 khu cực Châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội.

Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế: Sử dụng nguồn lực và vận hành hiệu quả để đạt kết quả tối ưu đối với các quốc gia có dân số già nhanh tại châu Á”.

Phát biểu tại hội nghị, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, Diễn đàn Y tế tương lai là sự kiện do Novartis tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách y tế và các chuyên gia học thuật đầu ngành để trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, chia sẻ các kinh nghiệm hay từ các nước trong khu vực và thảo luận các xu hướng toàn cầu về chính sách chăm sóc sức khỏe, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển một hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, bền vững. 

Trong bối cảnh tình trạng lão hóa dân số đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á, đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi quốc gia, thì việc sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành sao cho hiệu quả là điều được quan tâm và chú trọng thực hiện.

Đặc biệt, tại diễn đàn, các tham luận của các đại biểu nhấn mạnh vào những vấn đề cốt lõi đặt ra đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại châu Á, cũng như cách tiếp cận hiệu quả trong bối cảnh tốc độ lão hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng tại khu vực.

Tại Diễn đàn lần này, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã bàn thảo các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế với 3 chủ đề chính gồm: Mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại châu Á - Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến khi nào; Tăng cường sự đóng góp từ xã hội và bệnh nhân nhằm gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh;  Xây dựng các mô hình kiểu mẫu y tế điển hình tại châu Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng