Thay khớp háng bán phần cho cụ ông 100 tuổi

TP - Các bác sĩ BV Việt - Đức, Hà Nội vừa phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần cho bệnh nhân Hoàng Văn H. (100 tuổi, ở Nghệ An) bị gãy cổ xương đùi trái do trượt chân ngã.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần cho bệnh nhân Hoàng Văn H. (100 tuổi, ở Nghệ An) bị gãy cổ xương đùi trái do trượt chân ngã. Bệnh nhân nhập viện với thể trạng già yếu, các bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường.

TS Khánh cho biết, do đặc điểm giải phẫu của cấp máu vùng cổ xương đùi nên khi gãy các mạch máu nuôi vùng cổ và chỏm xương đùi bị tổn thương, dẫn tới mất khả năng cấp máu nuôi dưỡng, nguy cơ không liền xương hoặc tiêu chỏm xương đùi gần như chắc chắn xảy ra. Vì thế người bệnh khó có khả năng đi lại như trước khi gãy và kéo theo một loạt các hệ lụy do phải nằm tại chỗ, bất động như: khó xoay trở, thay đổi tư thế người bệnh trên giường; đau đớn kéo dài do các đầu xương gãy chạm vào nhau. Do nằm lâu nên các cơ quan như đại tràng, bàng quang không hoạt động sinh lý, dẫn đến đại tiểu tiện khó khăn, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu; loét ở những vùng tì đè, ứ trệ đờm dãi, phản xạ ho kém do nằm lâu, đau đớn sẽ gây ra viêm phổi do bội nhiễm, viêm tắc tĩnh mạch sâu chi dưới do người bệnh không hoặc ít vận động…

Phẫu thuật thay khớp háng là một lựa chọn giúp người bệnh đỡ đau đớn; có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ. Theo các bác sĩ, thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định, nhưng với những trường hợp thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê và phẫu thuật, thay khớp háng vẫn còn khả năng mang lại hy vọng cho người bệnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng