Thay khớp háng cho cụ bà gần 100 tuổi trong 30 phút

TPO - Ngày 12/8, bác sĩ Đại Hoàng Ân - khoa khớp, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM - cho biết, vừa thực hiện thành công ca mổ thay khớp háng cho một bệnh nhân đã 96 tuổi bị ngã gãy cổ xương đùi sát chỏm.

Một tuần sau ca mổ, bệnh nhân đã tập đi và xuất viện.
Một tuần sau ca mổ, bệnh nhân đã tập đi và xuất viện.

Theo gia đình, ngày 20/7, bà Ngô Thị Mười (sinh năm 1920, ngụ TP.Tuy Hoà, Phú Yên) bị trượt chân té ngã tại nhà. Cú ngã khiến bà không đi lại được. Bà được đưa đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên và được chuyển lên tuyến trên. Tại TPHCM, bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán bà Mười bị gãy cổ xương đùi sát chỏm và chỉ định phẫu thuật thay khớp háng.

Bác sĩ Ân cho biết, sở dĩ phải quyết định mổ trong trường hợp này vì nhằm tránh cho bệnh nhân việc phải nằm lâu ngày trên giường dễ gặp các biến chứng, nguy cơ tử vong cao. “Người tuổi cao có nguy cơ phổi tắc nghẽn mãn tính, thở rất khó khăn. Việc nằm lâu sẽ khiến tăng tiết đờm nhớp và ứ lại bên trong, cộng với các bệnh lý khác, sẽ khiến bệnh nhân dễ suy hô hấp và có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, nằm lâu còn gây ra lở loét, nhiễm trùng tiểu, không dám vận động dẫn đến sa sút tinh thần, stress tâm lý”, bác sĩ Ân cho hay.

Thế nhưng, việc mổ cho bệnh nhân trên dưới 100 tuổi như bà Mười rất khó khăn. Việc phẫu thuật phải được thực hiện một cách hết sức chuẩn xác. Các khâu từ phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, nội khoa cần xem xét kỹ các xét nghiệm, tầm soát các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, giải thích cặn kẽ cho gia đình về những nguy cơ có thể xảy ra trong lúc mổ và sau khi mổ.

Ngày 5/8, ê kíp phẫu thuật của bác sĩ Ân đã tiến hành thay khớp háng cho bà cụ gần 100 tuổi. Do chuẩn bị chu đáo và phối hợp nhịp nhàng, ca mổ thành công và chỉ kéo dài đúng 30 phút. Sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã xuất viện ngày 12/8.

Theo Phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình từng phẫu thuật thành công cho nhiều cụ cao tuổi, nhưng đối với những trường hợp trên dưới 100 tuổi thì hiếm gặp. Như chúng tôi đã đưa tin, cách đây khoảng 8 tháng, bệnh viện đã mổ cho cụ Phan Thị Chơi, 105 tuổi, cũng bị gãy vùng háng. Bệnh nhân đã được mổ thay khớp háng thành công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng