Thẻ BHYT hết hạn khi đang điều trị sẽ được giải quyết thế nào?

TPO - Khá nhiều người bệnh rơi vào tình huống đang điều trị tại các bệnh viện thì phát hiện thẻ BHYT đã hết thời hạn sử dụng. Vậy sẽ phải giải quyết như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp người có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngày 29/12/2017, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 5917/BHXH-CSYT hướng dẫn riêng các trường hợp này.

Theo đó, quỹ BHYT vẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến hết đợt điều trị ngoại trú cho người bệnh BHYT.

Đối với trường hợp điều trị nội trú, quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí cho đến khi ra viện cho các trường hợp thẻ hết hạn sử dụng vào cuối năm tài chính (ngày 31/12), và chưa có thẻ BHYT mới do các nguyên nhân khách quan (khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT không kịp thời; cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ BHYT).

Trường hợp cơ quan, đơn vị chưa tham gia BHYT cho người lao động trong năm tài chính mới, cơ quan BHXH sẽ thông báo để chủ sử dụng lao động biết về việc này và nêu rõ người bệnh sẽ không được quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá