Thế giới đánh giá cao kỹ thuật vá tim khi tim vẫn đập của Việt Nam

TPO - GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chia sẻ: Hội nghị ISMICS là hội nghị tim mạch quan trọng được tổ chức thường niên với quy mô lớn. Đây chính là nơi quy tụ những chuyên gia tim mạch hàng đầu, nơi chia sẻ, cập nhật những thông tin nổi bật, nóng hổi nhất trong lĩnh vực tim mạch.

GS.TS Lê Ngọc Thành thực hiện nội soi vá thông liên nhĩ toàn bộ tại Trung tâm tim mạch BV E. Ảnh: TX
GS.TS Lê Ngọc Thành thực hiện nội soi vá thông liên nhĩ toàn bộ tại Trung tâm tim mạch BV E. Ảnh: TX
Vượt qua hàng trăm báo cáo đăng ký đến từ 51 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Italia, Anh, Pháp, Hà lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ba Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc…, bài báo cáo của GS. TS. Lê Ngọc Thành trình bày về kỹ thuật vá lỗ thông liên nhĩ nội soi toàn bộ trên tim đập mà không có sự trợ giúp của robot, qua 4 lỗ trocar có kích thước 5mm-12mm cho 50 bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Trung tâm Tim mạch, BV E đã được các đồng nghiệp quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Hiện tại Trung tâm Tim mạch BV E đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi nhỏ nhất 18 tháng tuổi, lớn nhất 61 tuổi và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim. Điều đặc biệt, quả tim của bệnh nhân vẫn đập trong quá trình mổ, hạn chế được nguy cơ suy tim sau mổ, bệnh nhân hồi phục sớm.

Sau mổ 3 giờ, bệnh nhân được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức. Giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân như đau nhiều sau mổ, chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ; đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực...

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một báo cáo khoa học chuyên đề rất khó như vậy ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới” - GS Valavanur A. Subramanian đến từ Mỹ đã nhận xét như vậy sau khi nghe báo cáo của BV E. Theo GS Valavanur A. Subramanian, điều này đã đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, khắc phục được nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng