DMCA.com Protection Status

Thế giới phát minh thuốc uống chữa sởi

TPO - Trong nỗ lực phòng chống bệnh sởi đang bùng phát chóng mặt thời gian gần đây, các nhà khoa học Đức vừa tạo ra một loại thuốc uống có khả năng ngăn chặn virus bệnh sởi, tránh lây lan.

Thế giới phát minh thuốc uống chữa sởi

Để xác định hiệu quả của thuốc , giáo sư Richard Plemper – Trưởng nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp của ông đã cho một số con chồn nạp ERDRP – 0519. Những con chồn này trước đó đã bị nhiễm một loại virus gây bệnh tương tự virus sởi. Sau 3 ngày, tất cả các con chồn đều còn sống và virus gây bệnh này bị khống chế.

Theo giáo sư Richard Plemper – trưởng nhóm nghiên cứu, họ rất hy vọng loại thuốc mới này sắp tới sẽ được đưa vào sử dụng kết hợp với việc tiêm chủng được thực hiện trên toàn thế giới, sẽ dập tắt được dịch sởi: “Chúng tôi tin rằng thuốc ERDRP-0519 sẽ nhanh chóng loại trừ virus sởi, tránh lây lan ngay tại một địa phương nếu nơi đó đã có tỉ lệ tiêm chủng tốt."

Thế giới phát minh thuốc uống chữa sởi - ảnh 1 Virus sởi nhìn dưới kính hiển vi điện tử
Có lẽ sẽ mất một thời gian nữa thử nghiệm bổ sung để xác định xem loại thuốc này có thể được sử dụng ở người hay không. Đầu tiên phải chứng minh được hiệu quả của nó trên loài khỉ. Sau đó, nó tiếp tục được kiểm tra trong một thử nghiệm trên những người khỏe mạnh để nghiên cứu về các tác dụng phụ nếu có.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Virus sởi lây lan qua không khí qua đường hít thở , ho, hắt hơi. Bệnh sởi là bệnh đường hô hấp rất dễ lây và gây phát ban trên cơ thể, gây sốt cao, mắt đỏ, chảy nước mũi và ho dữ dội.

Mặc dù vắc-xin MMR (phòng 3 bệnh sởi-quai bị-rubella) đã góp phần làm giảm đáng kể các ca mắc sởi trên toàn thế giới, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều trẻ chưa hoặc chưa đến tuổi được chủng ngừa.Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng