Thêm nạn nhân hút mỡ bị tai biến tại thẩm mỹ viện Việt - Hàn

TP - Tin từ Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân ở Vĩnh Phúc bị bỏng độ 3 da vùng đùi, để lại nhiều di chứng và có thể phải ghép da một số vị trí sau khi làm thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn. Đây cũng chính là thẩm mỹ viện có nam bệnh nhân tử vong khi hút mỡ bụng cách đây 1 tuần.

Bệnh nhân Ngô Thị Hằng bị biến chứng khi phẫu thuật hút mỡ bụng cùng ngày với nam bệnh nhân xấu số tại Cơ sở thẩm mỹ Việt Hàn. Ảnh: P.V
Bệnh nhân Ngô Thị Hằng bị biến chứng khi phẫu thuật hút mỡ bụng cùng ngày với nam bệnh nhân xấu số tại Cơ sở thẩm mỹ Việt Hàn. Ảnh: P.V

Hút sai lớp mỡ gây biến chứng

Ngày 2/1, bệnh nhân Ngô Thị Hằng (28 tuổi ở Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng bị bỏng tím đen toàn bộ vùng da mặt trong 2 đùi. Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh con thứ 2 chị bị tăng cân nhiều. Nhờ người bạn giới thiệu nên chị Hằng đến thẩm mỹ viện Việt Hàn để hút mỡ bụng dưới và 2 bên đùi với chi phí 50 triệu đồng. Sau hút, vùng bụng không bị tai biến nhưng mặt trong 2 bên đùi bỏng rát, phồng rộp, đau đớn.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ (Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) cho biết, bệnh nhân này bị bỏng độ 3 da vùng đùi, tiên lượng có thể phải ghép da một số vị trí. Bệnh nhân sẽ chịu di chứng là các vết sẹo khiến da bị co kéo, ảnh hưởng đến chức năng của 2 chân. Nếu diễn biến điều trị tốt, bệnh nhân không phải ghép da thì da cũng sẽ không đều màu, nhiều vị trí sẽ bị thâm, ảnh hưởng về thẩm mỹ. Các bác sĩ đã siêu âm kiểm tra lại, kết quả sau hút vẫn còn nguyên lớp mỡ, lớp mạch máu dưới da bị hút mạnh ảnh hưởng chức năng nuôi da. Bệnh nhân đã bị hút sai lớp mỡ gây ra biến chứng. Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, bệnh nhân đang được làm các xét nghiệm tổng thể, điều trị kháng sinh, thay băng, truyền dịch.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, thẩm mỹ viện Việt Hàn là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, chỉ được thực hiện các dịch vụ phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da.

Vẫn có thể béo trở lại

GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Saint Paul) thông tin, thủ thuật hút mỡ trong tạo hình thành bụng nói chung và hút mỡ các vùng trên cơ thể (mông, đùi, eo, bắp tay…) được làm thường quy trong các khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam và trên thế giới. Những người trên 18 tuổi, không mắc bệnh máu khó đông, bụng nhiều mỡ thừa, những người có sức khoẻ bình thường, không mắc các bệnh mãn tính về phổi, gan thận, tim mạch, không bị các bệnh về chuyển hoá như tiểu dường, bệnh gút, bệnh về tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tâm thần… mới có thể thực hiện được hút mỡ bụng.

GS.TS Trần Thiết Sơn khuyến cáo, hút mỡ bụng là giải pháp cuối cùng khi không thực hiện được các phương pháp giảm cân, giảm mỡ bụng nào khác. Hút mỡ bụng không phải là giải pháp vĩnh viễn mà chỉ có thể giúp giải quyết lượng da, mỡ thừa tại thời điểm đó. Sau hút mỡ bụng hoàn toàn có thể tái phát việc béo bụng. Mức độ tái phát phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống và vận động. Để tránh tái phát, GS. Sơn khuyên người bệnh không có cách nào khác là ăn uống điều độ và tập các bài tập hỗ trợ làm thon gọn bụng thường xuyên.

Hút mỡ bụng là nhu cầu làm đẹp của mọi người nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được, nhất là đối với những chị em quá béo. Bởi lẽ, theo nghiên cứu, cứ mỗi một lít mỡ hút ra chứa 1/3-1/4 trong đó là máu. Tức là bác sĩ càng hút nhiều mỡ, bệnh nhân càng mất nhiều máu, thậm chí đôi khi còn làm tổn thương mạch, mỡ chui vào trong mạch gây bít tắc động mạch phổi, thậm chí dẫn đến tử vong.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá