Sự kiện: COVID-19

Thêm trường hợp mắc virus corona khỏi bệnh nhờ thuốc 'cocktail'

TP - Đang có những dấu hiệu cho thấy cách kết hợp nhiều loại thuốc dùng cho những bệnh khác có thể hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân nCoV, sau khi một số bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, báo cáo những ca khỏi bệnh nhờ phương pháp điều trị này.

Thêm trường hợp mắc virus corona khỏi bệnh nhờ thuốc 'cocktail'
Cách kết hợp thuốc chống cúm Oseltamivir với thuốc kháng HIV Lopinavir và Ritonavir đã được sử dụng cho 3 bệnh nhân có triệu chứng nặng, báo chí Thái Lan dẫn lời giám đốc bệnh viện Rajavithi ở Bangkok cho biết. Một trong số bệnh nhân là người phụ nữ 71 tuổi đã có dấu hiệu hồi phục sau khi được uống hỗn hợp thuốc này.

Tương tự tại Chiết Giang, 3 bệnh nhân được chẩn đoán mắc nCoV đã hồi phục sau khi được uống 2 loại thuốc Lopinavir và Ritonavir, thông tin từ hãng dược Ascletis Pharma công bố dựa trên ý kiến của Ủy ban Y tế Hồ Nam.

Ascletis nói rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng từ một số tổ chức y tế và nhà nghiên cứu y học để sử dụng thuốc kháng virus ASC09 kết hợp với Ritonavir trong điều trị thử nghiệm cho một số bệnh nhân nCoV.

nCoV đột biến khi lây trong gia đình?

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng, họ vừa phát hiện những đột biến “nổi bật” của virus corona mới, xảy ra trong quá trình lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Nghiên cứu một chùm ca nhiễm bệnh trong 1 gia đình ở tỉnh Quảng Đông, các nhà khoa học nói rằng gien của virus này thay đổi đáng kể khi lây lan trong gia đình này. 

Các loại virus luôn thay đổi, nhưng hầu hết thay đổi xảy ra thầm lặng, gây ít tác động lên cách hoạt động của virus. Nhưng những thay đổi khác, gọi là biến thể không đồng dạng, có thể thay đổi đặc điểm sinh học và cho phép chúng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. 

Hai thay đổi không đồng dạng đã diễn ra trong số virus cô lập được từ gia đình được nghiên cứu, GS Gui Jie và các đồng nghiệp tại Viện Pasteur Thượng Hải, nói. 

Kết quả này cho thấy “sự tiến hóa của virus đã xảy ra trong quá trình lây từ người sang người”, nhóm nghiên cứu viết trong bài đăng trên tạp chí National Science Review hôm 29/1.

Vẫn chưa rõ những biến thể đó có tác động như thế nào đối với các bệnh nhân. Ông Qiu Haibo, một thành viên Ban Chuyên gia quốc gia (Trung Quốc) để tư vấn cho chính phủ trong cuộc chiến chống virus corona, nói hôm 2/2 rằng, cho đến nay chưa thấy bằng chứng cho thấy các biến thể có thể khiến bệnh nhân tái nhiễm. 

Nhưng trên lý thuyết, các biến thể có thể khiến bệnh nhân tái mắc sau khi đã được chữa khỏi và qua mặt những phương pháp phát hiện hiện có.  

Phú Yên giám sát chặt 2 du khách từng quá cảnh TP Vũ Hán - Trung Quốc

Hai du khách người Trung Quốc từng quá cảnh tại TP Vũ Hán - Trung Quốc (tâm điểm xảy ra đại dịch virus Corona mới - nCoV) đang được tỉnh Phú Yên giám sát chặt và cách ly tại một homstay, ở phường 7, TP Tuy Hoà.

Mẹ già nức nở đưa đồ ăn cho con trai bị cách li vì nghi nhiễm virus corona

Đoạn video ghi lại cảnh một cụ bà người Vũ Hán khóc nức nở khi mang mì cho con trai Chen - là bác sĩ - đang tự cách li vì có các biểu hiện của bệnh viêm phổi do virus corona.

Có thực virus corona lây qua da?

Lây bệnh ngay khi hít phải virus corona, có thể lây qua da… là những lầm tưởng của nhiều người về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng