Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam

Sáng thứ 3 ngày 12.12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố hợp tác triển khai IBM Watson for Oncology- công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM và Công ty Five9 Việt Nam.

Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam

Chương trình có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cùng nhiều đại diện đến từ các cơ sở y tế và cơ quan truyền thông trên cả nước.

IBM Watson for Oncology được phát triển từ sự hợp tác giữa IBM và Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering– trung tâm ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. IBM Watson for Oncoloy có thể hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư dựa trên bằng chứng cụ thể của cơ sở dữ liệu lớn lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên thế giới. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng ở hơn 80 bệnh viện tại 11 quốc gia trên thế giới. Giai đoạn 1 IBM Watson for Oncology sẽ được ứng dụng thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sau giai đoạn thí điểm, IBM và Five9 sẽ triển khai trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và bệnh nhân trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, số ca mắc ung thư các loại đang gia tăng. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư vẫn luôn là nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, hạn chế sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng bệnh nhân. Hiện nay, số lượng bác sĩ còn thiếu, phần lớn tập trung ở tuyến trung ương, gây ra tình trạng quá tải.

Thêm vào đó, khả năng tiếng Anh nói chung cũng còn hạn chế khiến cho việc cập nhật thông tin mới về các phương pháp, thuốc mới trong điều trị ung thư cũng chưa được thường xuyên, trong khi số lượng tài liệu y khoa được xuất bản mới liên tục.

Do vậy, công nghệ điện toán biết nhận thức IBM Watson for Oncology có thể giúp chúng ta khắc phục được tình trạng trên, giúp bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sĩ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Five9 cho biết “Five9 tin tưởng rằng với IBM Watson for Oncology, bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam”

Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam - ảnh 1
Có mặt tại sự kiện này với vai trò là đơn vị đầu tiên thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology, đại diện Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - Bác sỹ CK II Ngô Hữu Hà khẳng định “Công nghệ IBM Watson for Oncology được áp dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chắc chắn thành công và hiệu quả, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với IBM và Five9 để công nghệ này sớm đưa ra phục vụ bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận”. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Five9 thực hiện ký kết với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt và Công ty Onenet để phối hợp triển khai IBM Watson for Oncology. Hy vọng cộng nghệ mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bác sỹ và bệnh nhân ung thư Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá