Thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa trên toàn quốc

TP - Tại hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, an toàn người bệnh là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “Trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh”.

 Theo ông Khoa, bệnh viện là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Ngoài ra bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều nguy cơ mất an toàn trong bệnh viện do dùng sai thuốc, nhiễm khuẩn bệnh viện, thiết bị y tế không đảm bảo hoặc sử dụng không đúng, do tai nạn té ngã, tự tử trong bệnh viện...

Vì thế, Bộ Y tế đang dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý y khoa trong các cơ sở y tế, qua đó thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa trên toàn quốc nhằm nhận diện, tìm nguyên nhân và đưa ra  giải pháp khắc phục. Hệ thống này được bảo mật không nhằm mục đích xử phạt và khuyến khích báo cáo sự cố tự nguyện.

Tại hội thảo, ông Khoa cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện cần thực hiện đầy đủ quy định mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh. Đó là hình thức bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường khi có khiếu nại của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; có tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh xảy ra đối với người bệnh. Khảo sát nhanh tại hội nghị cho thấy, mới có khoảng 20%  bệnh viện thực hiện quy định này và vẫn chưa bệnh viện nào có bệnh nhân được bồi thường do rủi ro trong điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng