Thiếu máu nhóm O, bệnh viện kêu gọi người dân hiến

TPO - Nhóm máu O tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư sẽ chỉ đảm bảo cung cấp không đủ trong 2 ngày tới. Đó là thông tin từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư ngày 5/1.

Thiếu máu nhóm O, bệnh viện kêu gọi người dân hiến
Hiện tại lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.018 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.010 đơn vị (16,8% tổng lượng máu dự trữ), nhóm máu A còn 1.279 đơn vị (chiếm 21,4 %), nhóm máu AB còn 352 đơn vị (chiếm 5,8%); nhóm máu B còn 3.376 đơn vị máu (chiếm 56%).
Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp không đủ trong 2 ngày tới.
Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Vì thế nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Các bác sĩ cho biết với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.
Trước tình trạng thiếu nhóm máu O, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018. Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, từ 8h - 18h tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM. Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Thiếu máu nhóm O, bệnh viện kêu gọi người dân hiến  - ảnh 1

Cần Thơ sẵn sàng cho Chủ Nhật Đỏ

Sáng 2/1, anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, đơn vị đã sẵn sàng cho ngày hội ý nghĩa Chủ Nhật Đỏ lần thứ X – 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá