Thiếu nữ hay thủ dâm bằng vòi hoa sen có lây HIV?

Em là nữ, 17 tuổi. Gần đây em rất hay thủ dâm dưới vòi sen. Xin hỏi liệu như thế em có bị nhiễm HIV không? Làm cách nào để giảm tần suất thủ dâm? (Thảo)

Ảnh minh họa: Magforwomen.
Ảnh minh họa: Magforwomen.

Trả lời:

Chào em,

Nếu em chỉ thực hiện hành vi thủ dâm và hoàn toàn không tiếp xúc tình dục với bất kỳ ai khác thì yên tâm không có nguy cơ lây nhiễm HIV qua con đường tình dục.

HIV là một virus chỉ sống trên người và cũng chỉ có thể lây từ người sang người. Việc em tự thủ dâm, cho dù bằng phương thức nào, em vẫn thiếu yếu tố quan trọng để lây nhiễm HIV là “nguồn lây từ người khác”.

Em cũng cần biết, ngoài đường lây qua quan hệ tình dục, HIV có thể lây qua tiếp xúc với máu (truyền máu có HIV, bị kim đâm, tiếp xúc với máu qua vết thương hở) hay lây truyền từ mẹ sang con. HIV là một bệnh lây, nếu không chế được tất cả đường lây, em hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình không bị nhiễm HIV.

Tôi cũng xin chia sẻ thêm rằng, việc em thủ dâm bằng đó cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là vùng âm đạo có thể bị tổn thương nếu làm quá mạnh hay nước quá nóng. Tiếp nữa là khả năng nhiễm trùng nếu nguồn nước không đủ sạch, và em cũng có thể làm tổn thương đến sự cân bằng vi sinh của âm đạo nếu nước có tính kiềm (như khi có xà phòng trong nước)…

Nói như vậy, việc thường xuyên thực hiện hành vi này có thể làm tổn thương viêm nhiễm âm đạo âm hộ, thậm chí là viêm nhiễm tử cung phần phụ.

Để giảm tần suất thủ dâm, tôi xin chia sẻ 2 nguyên tắc quan trọng sau:

- Hạn chế tình huống có thể phát sinh hành vi thủ dâm. Như trong trường hợp này, em hay thủ dâm trong phòng tắm, vậy hãy tránh nó nhiều nhất có thể: tắm thật nhanh hay chỉ tập trung tắm rồi nhanh chóng rời khỏi phòng tắm, hạn chế sử dụng vòi sen, gợi ý tắm chung với chị hay em gái… Nếu không ở một mình trong hoàn cảnh hấp dẫn và dễ thủ dâm, em sẽ không thủ dâm.

- Hướng suy nghĩ của bản thân đến những hành vi khác: học tập, thể thao, sinh hoạt đội nhóm, trò chuyện cùng bạn bè người thân... Đừng để tâm trí trống trải khiến cho cảm giác ham muốn thủ dâm trỗi dậy. Nếu có cảm giác mình sắp chịu không nổi, em hãy tìm việc để làm hay tìm đến chỗ bạn bè hay người thân.

Mong rằng với hai nguyên tắc thực hành trên, em sẽ giảm dần và đi đến chấm dứt hành vi này như ý muốn.

Thân ái.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá