Thiếu thuốc viện trợ điều trị ung thư: Cho phép nhập thuốc theo quy định

TP - Liên quan đến thông tin tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cùng một số bệnh viện trên cả nước đang thiếu thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg điều trị cho bệnh nhân ung thư, chiều ngày 16/1, lãnh đạo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: ngày 12/1, Chính phủ đã có quyết nghị đồng ý cho 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Như vậy, trong thời gian ngắn sắp tới, thuốc viện trợ sẽ về đến bệnh viện để cấp phát cho bệnh nhân bị bệnh bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột. TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định, không có chuyện bệnh nhân bị đứt đoạn điều trị vì thiếu thuốc.

Theo TS Khánh, hiện Viện  đang có khoảng 400-500 bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg. Những  bệnh nhân này duy trì thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg điều trị ung thư  bằng hai nguồn khác nhau là nguồn viện trợ và nguồn từ Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện nay nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết. Để không làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân, Viện vẫn duy trì để bệnh nhân sử dụng thuốc bằng nguồn BHYT, tuy nhiên liều có ít hơn liều thường ngày. TS Bạch Quốc Khánh cho biết thêm, lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã trao đổi với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Vụ BHYT (Bộ Y tế) để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ, nhằm phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Khi có thuốc viện trợ về, lại chuyển từ nguồn đó sang bù cho thuốc BHYT.

Viện cũng đã nhận được văn bản thông báo Nghị quyết số 05/NQ-CP về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec do Cty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sĩ cung cấp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành.  Theo Nghị quyết của Chính phủ, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tiếp nhận 247.440 hộp Glivec; Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TPHCM 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM 4.804 hộp.

Trước đó, hàng nghìn bệnh nhân ung thư lo lắng vì thông tin không còn thuốc điều trị khi nguồn thuốc viện trợ đã hết.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá