Thịt chế biến sẵn có thể dẫn tới chết sớm

TP - Theo kết quả khảo sát nửa triệu người ở 10 nước châu Âu trong gần 13 năm, ăn nhiều xúc xích, giăm bông, thịt muối xông khói, salami và các loại thịt chế biến sẵn khác có thể tăng nguy cơ chết trẻ, BBC đưa tin ngày 7-3.

> Trung Quốc: Cấm buôn bán thực phẩm có thêm nitrit

Những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có xu hướng mắc bệnh tim mạch, ung thư và chết sớm; có thể là do muối và hóa chất dùng để bảo quản thịt làm tổn hại sức khỏe, các nhà nghiên cứu châu Âu công bố kết quả khảo sát trên tạp chí BMC Medicine.

Sau 12,7 năm khảo sát, họ thấy rằng, nguy cơ chết sớm của những người mỗi ngày ăn hơn 160g thịt chế biến sẵn (tương đương gần hai cái xúc xích và một lát thịt muối xông khói) cao hơn 44% so với những người chỉ ăn khoảng 20g thịt.

Nếu mọi người trong cuộc khảo sát ăn nhiều nhất là 20g thịt chế biến sẵn mỗi ngày thì tỷ lệ chết trẻ 3% đã không xảy ra, giáo sư Sabine Rohrmann công tác tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ) nói.

Chính phủ Anh khuyến cáo người dân mỗi ngày không nên ăn quá 70g thịt chế biến sẵn (hai lát thịt muối xông khói). Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nếu quen ăn nhiều thịt chế biến sẵn, có thể thay một phần bằng thịt gà, cá, đậu…

Bình Giang
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng