Thoát chết sau 20 phút tim ngừng đập hoàn toàn

TPO - Ngày 9/1, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay đã cứu sống một nam bệnh nhân ngưng tim 20 phút. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân may mắn này đã bình phục và có thể xuất viện.

Thoát chết sau 20 phút tim ngừng đập hoàn toàn
Trước đó, Vào lúc 14h04’ ngày 30/12/2017, ông Nguyễn Mạnh Hùng (50 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng)  được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó. Kiểm tra cho thấy huyết áp thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc. Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay lập tức, các y bác sĩ ép tim để cứu bệnh nhân. 15 phút ép tim liên tục cho kết quả không như mong đợi, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim. 
Thoát chết sau 20 phút tim ngừng đập hoàn toàn - ảnh 1 Bệnh nhân Hùng đã hồi phục khỏe mạnh. Trong ảnh: Phần da vùng ngực, bụng bệnh nhân bị cháy do việc sốc tim nhiều lần gây nên. Ảnh: BVHM.
Bệnh nhân Hùng nhanh chóng được thực hiện tổng cộng 4 lần sốc tim, trong đó lần sốc tim cuối cùng đã sử dụng lượng điện tối đa, da của bệnh nhân đã cháy ở bề mặt, nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, quả tim đã có những nhịp đập yếu ớt đầu tiên sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn. 

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải. Thông qua một vết mổ nhỏ ở động mạch đùi, ekip phẫu thuật đưa dụng cụ phẫu thuật cần thiết vào khu vực mạch vành phải bị tắt nghẽn để tiến hành đặt stent.

Ths.Bs Võ Nguyễn Quý Tuấn – Đơn vị Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Bệnh của anh Hùng có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, thỉnh thoảng bị đau tức ngực nhưng nghỉ ngơi một lúc lại hết nên chủ quan không đi khám. Kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa gây tắc mạch máu. Chúng tôi đã xử lí triệt để tại vị trí tắc nghẽn, tạo luồng thông bằng phương pháp đặt stent mạch vành. Sau can thiệp, huyết áp bệnh nhân ổn định dần, bệnh nhân đã tỉnh lại. Sau một thời gian được điều trị và chăm sóc tại phòng Hồi Sức Cấp Cứu, bệnh nhân đã khỏe và có thể ra viện trong ngày”.

Theo bệnh nhân Hùng,lần đau này khi mới phát hiện anh tưởng bị trúng gió nên không chịu đi bệnh viện, người thân cương quyết buộc phải đi anh mới đồng ý. 

Các trường hợp ngưng tim có thời gian từ 15 - 20 phút thì 95% sẽ tử vong, nếu sống sót thì phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như chết não và suy thận. Trường hợp của anh Nguyễn Mạnh Hùng không chỉ hồi sinh mà bảo toàn được tình trạng sức khỏe ban đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá