Thoát chết thần kỳ khi bị xe tải 10 tấn cán qua người

TPO - Bị tai nạn kinh hoàng và phải trải qua ca phẫu thuật đầy rủi ro, tính mạng luôn bị đe doạ nhưng bệnh nhân Thành đã được các bác sỹ Bệnh viện ĐK Nghệ An và Bệnh viện ĐK huyện Anh Sơn cứu sống thần kỳ.

Thoát chết thần kỳ khi bị xe tải 10 tấn cán qua người

Đó là trường hợp của anh Hoàng Tất Thành (45 tuổi, trú tại xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Trước đó, anh Thành bị chiếc xe tải cán qua người. Được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Anh Sơn trong tình trạng nguy kịch, sốc đã chấn thương. Điều đáng nói, dù bị tai nạn giao thông nghiêm trọng như vậy nhưng bệnh nhân Thành không thể chuyển xuống bệnh viện tỉnh bởi nguy cơ tử vong trên đường rất cao.

Sau khi xem xét tình hình, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn quyết định gọi điện thoại cho BSCKII. Nguyễn Danh Linh – Giám đốc BVĐK Nghệ An xin tiếp ứng. Ngay lập tức, 5 bác sỹ và kỹ thuật viên các chuyên ngành Ngoại khoa, gây mê Hồi sức và Huyết học do PGS. TS. Nguyễn Văn Hương - PGĐ bệnh viện làm trưởng đoàn lập tức lên đường về huyện Anh Sơn.

Vượt chặng đường khoảng 100km, những cuộc điện thoại hướng dẫn trên đường đi của bác sỹ bệnh viện ĐK Nghệ An dành cho cấp dưới. “Chuyển bệnh nhân lên ngay phòng mổ, chuẩn bị sẵn sàng máu, truyền bù máu liên tục, siêu âm ngay tại giường, hồi sức tích cực cho bệnh nhân”.

Có mặt tại bệnh viện huyện Anh Sơn, bác sỹ nhận định lại tình trạng của anh Thành nghiêm trọng hơn. ”Bệnh nhân bị tổn thương phức tạp gồm: tổn thương rộng lóc da tầng sinh môn và mặt sau đùi diện rộng, lộ tinh hoàn; vỡ phức tạp xương chậu, đứt cơ nhị đầu đùi, cơ khép; vỡ toàn bộ bàng quang, dập nát toàn bộ cẳng tay trái, rất nhiều dịch máu trong ổ bụng”.

Hai vấn đề đặt ra cho ê kíp mổ phải xử lý được vấn đề ngoại khoa và hồi sức trong và sau mổ. Một mặt, êkip phẫu thuật tiến hành thắt động mạch chậu trong 2 bên cầm máu, cắt lọc tổ chức dập nát vùng tầng sinh môn và cố gắng bảo tồn cánh tay trái, khâu tạo hình bàng quang vỡ, làm hậu môn nhân tạo. Mặt khác, êkip vừa tích cực hồi sức, truyền máu, duy trì huyết động và gây mê để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cuộc phẫu thuật. 4 tiếng sau, ca mổ hoàn thành, bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm nhất.

Đến 23h đêm cùng ngày, khi tình trạng sức khỏe đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đã được chuyển xuống BVHNĐK Nghệ An tiếp tục hồi sức sau mổ. Sau một tuần được điều trị, theo dõi sát sao, được truyền bù gần 05 lít máu tại khoa Hồi sức ngoại khoa, bệnh nhân Thành tiến triển tốt từng ngày và đã được chuyển về điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Anh Hoàng Tất Thành chia sẻ: “Suy nghĩ cuối cùng của tôi khi lên bàn phẫu thuật là mình sẽ chết, bởi tôi mơ hồ nhớ được giây phút tai nạn mình gặp phải. Sau đó, tôi tỉnh lại thấy các bác sỹ xung quanh, tôi biết mình đã được cứu sống. Xin cảm ơn tất cả các bác sỹ đã cho tôi một lần hồi sinh...”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng