Thời điểm đau đầu báo hiệu bệnh gì?

Đau đầu là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người và thường vô căn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy thời điểm đau đầu vào buổi sáng, ban ngày hay buổi tối có thể là dấu hiệu của 1 bệnh lý.

Thời điểm đau đầu báo hiệu bệnh gì?

Buổi sáng

Nếu bạn thức dậy với cơn đau đầu, thì đó có thể là do tình trạng ngừng thở khi ngủ, khi thành họng bị xẹp xuống trong khi ngủ gây cản trở hô hấp.

Ngừng thở khi ngủ, đặc trưng bởi ngáy, có thể làm nồng độ CO2 tăng trong máu. Quá nhiều CO2 có thể khiến a xít tích tụ, được gọi là nhiễm toan, dẫn đến đau đầu.

Các triệu chứng thường sẽ được cải thiện dần trong ngày.

Viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân, vì chất nhày ứ động qua đêm và không thể thoát ra nếu bạn nằm ngang. Đau sẽ đỡ dần khi bạn thức dậy và vận động, vì điều này giúp làm thông thoáng chỗ bít tắc.

Đau nửa đầu, một bệnh đau đầu gây mất khả năng làm việc, có thể kéo dài nhiều ngày, thường bắt đầu vào buổi sáng khi thức dậy. Một giả thuyết là lượng ô xi sụt giảm do hô hấp chậm lại trong lúc ngủ gây ra cơn đau nửa đầu.

Ban ngày

Đau đầu mạn tính vào ban ngày có thể do uống quá nhiều cà phê hoặc những đồ uống có caffein khác. Tác động thưỡng tích tụ dần, vì thế đau đầu sẽ tấn công vào buổi chiều khi lượng hấp thụ tăng lên.

Caffein là chất lợi tiểu, vì thế nó gây mất nước và gây đau đầu. Nguyên nhân có thể là do não, với hơn 80% là nước, bị co lại và tách khỏi hộp sọ, kích hoạt các thụ thể đau.

Tác dụng lợi tiểu của caffeine hoạt động trên các ống thận (những ống rất nhỏ ở thận có vai trò lọc máu). Thận tái hấp thu một số nước và chất dinh dưỡng từ máu, phần còn lại bị thải ra ngoài thành nước tiểu.

Caffein ức chế quá trình tái hấp thu nước, vì thế lượng nước tiểu qua thận vào bàng quang sẽ nhiều hơn.

Ăn các loại đồ ngọt như bánh qui vào bữa lỡ cũng khiến insulin tăng vọt, tiếp theo đó là đường huyết sụt giảm, dẫn đến đau đầu. Lý do là vì các động mạch quanh não bị co thắt khi đường huyết giảm.

Buổi tối

Hết một ngày, stress và mỏi mắt có thể dẫn đến đau đầu căng thẳng. Các cơ quanh mắt phải làm việc quá sức, ví dụ do phải nhìn màn hình máy tính, và bị co thắt. Điều này khiến cho các dây thần kinh gửi những tín hiệu đau tới não.”

Đau đầu căng thẳng, thường là đau ở thái dương, có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày. Để làm giảm đau bạn nên chú ý đến tư thế và cho mắt nghỉ giải lao khỏi màn hình. Thậm chí chỉ nhìn ra ngoài cửa sổ 5 phút mỗi giờ cũng giúp ích, vì nó cho phép mắt thư giãn.

Đau đầu từng đợt có thể tấn công vào cùng một giờ mỗi đêm, thường là khoảng 2 giờ sáng. Điều này có lẽ liên quan đến chu kì ngủ bị gián đoạn - khi chúng ta chuyển từ giấc ngủ sâu sang giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) nông hơn. Vùng đáy của não (thân não) tham gia điều hòa chu trình này và cũng có vai trò trong bệnh đau nửa đầu.

Trong các thử nghiệm các nhà khoa học thấy rằng đau nửa đầu thường bắt nguồn ở vùng dưới đồi, nằm ở thân não. Đây có thể là lý do tại sao đau đầu từng đợt và một số đau nửa đầu lại xảy ra vào ban đêm.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá