Thói quen ăn uống mùa đông gây hại răng

Những thói quen ăn uống vào mùa lạnh như ăn đồ nóng, uống nhiều cà phê và trà có thể gây hại men răng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ăn đồ quá nóng. Mùa đông, bạn thường có xu hướng thích ăn những đồ ăn nóng hôi hổi trong khi mùa hè. Tuy nhiên bạn biết không, việc ăn đồ quá nóng sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng. Điều này lâu dần làm ê buốt chân răng và tủy răng của bạn.

Thói quen ăn uống mùa đông gây hại răng - ảnh 1

Uống cà phê. Cà phê đen là thức uống quen thuộc của giới trẻ, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Thậm chí, việc mỗi sáng thưởng thức một tách cà phê trước khi đi làm đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng chính là thủ phạm gây ra sự thay đổi màu răng ở bạn. Thế nên, khi uống cà phê bạn nên cho thêm một chút sữa và sau khi uống xong nên súc miệng sạch sẽ sẽ tốt hơn cho bạn.

Uống trà. Các loại trà như trà xanh, hồng trà đều là thức uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng bệnh, giảm cân. Thế nhưng những chất đậm màu trong trà có thể làm răng ố vàng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cả hàm răng bạn. Càng uống nhiều trà bạn sẽ càng có nguy cơ hư răng, vì vậy, tốt nhất bạn nên súc miệng thật kỹ sau khi uống trà.

Ăn vặt thường xuyên. Thói quen ăn vặt thường được “phát huy tác dụng” một cách triệt để trong thời gian nghỉ ngơi của mùa hè. Vì thế, đây cũng là thời gian mà răng miệng của chúng ta gặp phải nhiều vấn đề hơn. Các món đồ ăn vặt thường chứa rất nhiều đường và tinh bột. Nó tạo cơ hội cho lũ vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển nhanh và biến đường thành các acid hữu cơ. Điều này không hề tốt cho răng bởi nó sẽ tấn công và phá hiue men răng, dẫn đến sâu răng.

Ăn đêm. Nhiều nhân trước khi trèo lên giường “khò khò” vẫn cố với tay lấy thêm vài chiếc bánh ngọt để ăn nhẹ cho thỏa cơn thèm đồ ngọt mà không biết rằng điều đó gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn rất nhiều. Bởi vì, sau khi ăn bữa phụ muộn, bạn chắc chắn sẽ lười biếng trong việc đánh răng. Điều này không giúp loại bỏ các mảng bám ở răng, lâu dần tích tụ phá hủy men răng của bạn đấy. Hơn nữa những thức ăn thừa này mắc lại ở các kẽ răng sẽ gây sâu răng.

Ăn nhiều đồ sấy khô. Trái cây khô đã trở thành những món ăn vặt phổ biến, đặc biệt là vào mùa lạnh nhưng vì tất cả các nước đã được hút ra ngoài, trái cây sấy khô có chứa lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng của bạn. Khi nó dính vào răng, nó có thể bẫy rất nhiều vi khuẩn và ẩn cư ở đó khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.


Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá