Thối ruỗng chân vì đi giày mới

Một quý ông, người Anh, 50 tuổi bị thối ruỗng gần hết cả bàn chân chỉ trong 10 ngày vì bị cọ xát trong khi đi đôi giày mới.

Thối ruỗng chân vì đi giày mới

Thối ruỗng chân vì đi giày mới

Một quý ông, người Anh, 50 tuổi bị thối ruỗng gần hết cả bàn chân chỉ trong 10 ngày vì bị cọ xát trong khi đi đôi giày mới.

Quý ông này cho biết, dù ông biết mình thừa cân nhưng không nghĩ ông có thể mắc bệnh tiểu đường nên sau khi đi đôi giày mới mua được vài ngày khiến chân ông bị chày xước nhẹ.

Ban đầu vết thương chỉ là một vết xước đỏ nhẹ vì đi giày mới
Ban đầu vết thương chỉ là một vết xước đỏ nhẹ vì đi giày mới .

Trong 3 ngày đầu, vết trầy xước chỉ rất nhẹ ngoài xa và hơi mẩn đỏ nên ông nghĩ chúng sẽ tự lành khi ông không đi giày nữa.

Tuy nhiên 6 ngày sau, vết xước bắt đầu phồng rộp và thâm đen có dấu hiệu nhiễm trùng. Dù người đàn ông này đã dùng thuốc sát trùng để rửa vết thương nhưng vết thương ngày càng lan rộng và ăn sâu vào bên trong.

Chỉ sau 10 ngày, cả bàn chân của ông gần như đã thối ruỗng vì nhiễm trùng nghiêm trọng. Khi được đưa tới Bệnh Viện Đại Học Genena, các bác sĩ đã phát hiện quý ông này mắc chứng bệnh tiểu đường và thần kinh ngoại biên tàn phá hầu hết dây thần kinh của các chi.

Sáu ngày sau vết thương bắt đầu nhiễm trùng và lan rộng
Sáu ngày sau vết thương bắt đầu nhiễm trùng và lan rộng.

Các bác sĩ cho biết chứng bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh nhân không kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đặc biệt đối với quý ông bị thối ruỗng cả bàn chân là chứng bệnh tiểu đường của ông không được phát hiện.

Khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường sẽ mắc chứng bệnh thần kinh ngoại biên - nguyên nhân chủ yếu khiến sự nhiễm trùng trên chân của quý ông diễn biến vô cùng nhanh chóng và nghiêm trọng.

Vết thương nhẹ trở nên nhiễm trùng vô cùng nghiêm trọng chỉ trong 10 ngày
Vết thương nhẹ trở nên nhiễm trùng vô cùng nghiêm trọng chỉ trong 10 ngày.

Theo tổ chức từ thiện Bệnh Tiểu Đường của Anh, cứ 30 giây lại có một người trên thế giới bị cụt một chi vì chứng bệnh quái ác này.

Đối với trường hợp của quý ông chỉ phát hiện chứng bệnh tiểu đường sau khi bị thối rữa gần hết cả chân này, các bác sĩ đã buộc phải tiến hành một ca phẫu thuật khẩn cấp để tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng gây cụt các chi.

Theo Kim Ngân
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá