Thu hồi hạt bí đỏ gây ngộ độc

Hiện nay, hàng loạt các sản phẩm từ hạt bí đỏ đã bị thu hồi do nguy cơ gây ngộ độc.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hạt bí đỏ của nhà sản xuất William Sonoma được đóng gói trong các lọ thủy tinh có nắp đậy bằng kim loại và được bán trên toàn quốc tại các cửa hàng bán lẻ của Williams-Sonoma kể từ tháng 9/2014.

 Tuy nhiên, vào thứ 6 ngày 10/10/2014, hạt bí đỏ của nhà sản xuất William Sonoma đã được thu hồi vì chúng gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Chất độc trong các hạt bí đỏ là những chất không màu, không mùi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng.

 Theo báo cáo của tổ chức y tế cộng đồng tại California (CHPH) cho biết trong hạt bí đỏ có nhiễm khuẩn Clostridium botulinum - 1 loại vi khuẩn gây ngộ độc. Một số báo cáo của các tổ chức khác tại California cũng cho biết những sản phẩm từ hạt bí đỏ đã được xử lý không đúng cách.

Các hạt bí đỏ gây ngộ độc nghiêm trọng và có thể dẫn đến 1 số bệnh bại liệt hiếm gặp do một loại độc tố ảnh hưởng đến thần kinh được vi khuẩn Clostridium botulinum sản xuất ra. Các triệu chứng ban đầu của bệnh bại liệt thường là mắt mờ, sụp mí mắt, cổ họng khô hoặc đau rát, sau đó sẽ dẫn đến tê liệt và cuối cùng là bại liệt. Trẻ sơ sinh khi bị ngộ độc thường có những dấu hiện hôn mê, kém ăn, táo bón, một tiếng khóc yếu và cơ bắp kém phát triển.

 Vì vậy, người tiêu dùng đã được cảnh báo cần phải loại bỏ ngay lập tức các hạt bí đỏ này, các chai lọ đựng hạt bí đỏ cũng cần loại bỏ bởi vì chúng cũng bị nhiễm khuẩn và không thể đem tái chế. Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo mang găng tay khi xử lý các hạt bí đỏ đã bị nhiễm khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng sau khi loại bỏ chúng.

 Tổ chứ y tế công đồng tại California khuyến cáo người dùng khi tiêu thụ hạt bí đỏ nếu có những triệu chứng bất thường thì nên gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn.

VietQ.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng