Thử máu để dự đoán rủi ro mắc bệnh trong nhiều năm tới

TPO - Một phép thử máu đơn giản có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe của một người trong tương lai sắp trở thành hiện thực sau khi các nhà khoa học tìm ra các kiểu máu đặc trưng giúp dự đoán sức khỏe.

Thử máu để dự đoán rủi ro mắc bệnh trong nhiều năm tới
Đột phá này đồng nghĩa với việc các bác sĩ sẽ có thể đánh giá khả năng mắc chứng mất trí, bệnh tim mạch và nhiều tình trạng khác cách nhiều năm trước khi bệnh nhân có bất kì triệu chứng nào.
Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Boston đã tìm ra cách nhận diện được tổ hợp các “dấu ấn sinh học” (biomarker) hay các chất hóa học có trong máu của 5.000 người qua một nghiên cứu.
Sau đó, họ nối những tổ hợp này khớp với tình trạng sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu sau khoảng thời gian 8 năm.
Họ phát hiện ra những kiểu máu nhất định gắn liền với bệnh tật và lão hóa, cũng như liên quan tới nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong khi đã có nhiều kĩ thuật khác để dự đoán tình trạng cụ thể, như bệnh tim, phương pháp mới này sẽ giúp các bác sĩ có thể vẽ ra một bức tranh chi tiết về tình trạng sức khỏe trong tương lai của bệnh nhân.

Phương pháp này cũng hứa hẹn sẽ cho mọi người cơ hội thay đổi lối sống hoặc bắt đầu phòng tránh để không mắc những bệnh đã bị đánh dấu là có nguy cơ.

Nhóm nghiên cứu đã xác định 26 đặc trưng khác nhau, phát hiện ra rằng một nửa số người trong nghiên cứu có chung đặc trưng của trung bình 19 dấu ấn sinh học, trong khi đó, các nhóm còn lại lại có những kiểu khác thường và không giống nhau.

“Các đặc trưng này mô tả điểm khác nhau về cách mọi người già đi, và hứa hẹn sẽ giúp dự đoán sự suy giảm sức khỏe theo thời gian, những thay đổi trong chức năng nhận thức và thể chất, sự sống còn và các bệnh liên quan đến tuổi già như đột quỵ, tiểu đường týp 2 và ung thư ", nhóm nghiên cứu cho biết.

“Hiện chúng tôi đã có thể phát hiện và đo được hàng nghìn dấu ấn sinh học với chỉ một lượng máu nhỏ với hy vọng có thể dự đoán ai đang có nguy cơ mắc bệnh trước khi các dấu hiệu lâm sàng trở nên rõ ràng.

Nhiều công ty cũng đang hỗ trợ thử máu để ước tính tuổi thọ của một người, tuy nhiên, thử nghiệm lại được thực hiện sử dụng kĩ thuật phân tích ADN và không đưa ra được cái nhìn sâu sắc về khả năng phát triển các điều kiện cụ thể.

Kĩ thuật này hoạt động bằng cách đo cấu trúc ở phần cuối của nhiễm sắc thể của một người, gọi là các telomere, mà các nhà khoa học tin rằng đó là một chỉ số quan trọng thể hiện tốc độ lão hóa của một người.

Các nhà nghiên cứu đứng sau nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Ageing Cell trên cho biết, kĩ thuật sử dụng đặc trưng dấu ấn sinh học cũng có thể áp dụng để tăng tốc các cuộc thử nghiệm thuốc kéo kéo dài trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Paola Sebastiani cho biết thay vì chờ đợt kết quả lâm sàng từ năm này qua năm khác, các thử nghiệm thay thế có thể dựa vào chữ kí dấu ấn sinh học sớm hơn nhằm phát hiện tác dụng của thuốc thử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá