Sự kiện: Góc ảnh

Thu nhỏ dạ dày để chữa trị tiểu đường

TPO - Tiểu đường týp 2 thường song hành với béo phì – tình trạng này làm chứng bệnh ngày càng trầm trọng.

Thu nhỏ dạ dày để chữa trị tiểu đường

GS. BS Wieslaw Tarnowski, giám đốc Bệnh viện Phẫu thuật Đa khoa và Đường Tiêu hóa (Ba Lan) sẽ giới thiệu giải pháp mới cắt bỏ “vòng tròn luẩn quẩn” đó.

+ Thưa giáo sư, tại sao duy trì cân nặng cơ thể hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường dạng 2?

- Bởi liều thuốc sử dụng cho người mảnh mai thường nhỏ hơn so với đối tượng thừa cân. Ngoài ra cũng dễ kiểm soát bệnh hơn, nhờ thế nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm (trong đó có tổn thương thận, tổn thương giác mạc, tiểu đường chân, nhồi máu cơ tim, bất lực sinh lý) cũng nhỏ hơn.

+ Y học hiện đại có giải pháp gì khả dĩ giúp người không thể duy trì cân nặng hợp lý?

- Thí dụ giải pháp phẫu thuật. Bởi thực tế cho thấy: những người chữa trị giảm béo bằng cách làm nhỏ dạ dày có glikemia, tức nồng độ glukoza trong máu tốt hơn.

Thu nhỏ dạ dày để chữa trị tiểu đường - ảnh 1

+ Những ai có thể thực hiện thủ thuật này?

- Đối tượng có thời gian mắc bệnh dưới 10 năm, tuyến tụy vẫn sản xuất lượng insulin nhất định, dưới 65 tuổi, trang thái sức khỏe tốt và không thuộc dạng chống chỉ định phẫu thuật.

+ Giáo sư có thể cho biết kỹ thuật phẫu thuật cụ thể?

- Các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật nội soi, nhờ thế người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh hơn (thời gian nằm viện chỉ 4-5 ngày). Bác sĩ phẫu thuật sẽ thắt nhỏ dạ dày bằng loại chỉ đặc biệt Tất nhiên tất cả được thực hiện trong điều kiện bệnh nhân đã được gây mê.

+ Hiệu quả có thể kỳ vọng sau phẫu thuật?

- Kết quả thực tế (kỹ thuật đã được y học hiện đại thế giới triển khai đã 10 năm) rất hứa hẹn. Bởi gần 90 phần trăm bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ngừng sử dụng thuốc chống tiểu đường – trong đó có insulin – số còn lại giảm thiểu đáng kể liều sử dụng. Ngoài ra nhờ kiểm soát được tiểu đường, nạn nhân có thể né tránh mọi di chứng nguy hiểm, tức giảm thiểu đáng kể chi phí điều trị.

+ Có ngay hiệu quả sau phẫu thuật, thưa giáo sư?

- Tất nhiên vẫn phải sử dụng thuốc trong thời gian nhất định, song với liều nhỏ dần. Giai đoạn này kéo dài khoảng vài tuần, trước khi có thể ngừng hoàn toàn.

+ Bằng cách nào bác sĩ có thể xác định, ca phẫu thuật mang lại kết quả mong đợi?

- Chỉ cần xét nghiệm nồng độ glukoza trong máu. Việc xác định nồng độ cái gọi là hemoglobin gliko trong máu thực hiện ba tháng/lần cũng là xét nghiệm cần thiết. Nhờ phân tích này chúng ta có thể biết được nồng độ glukoza trong máu trung bình của ba tháng trước xét nghiệm lần cuối. Điều này giúp bác sĩ xác định, liệu glikemia có được duy trì ở mức độ hợp lý và liệu chứng bệnh đã thực sự được kiểm soát.

+ Bệnh nhân cần phải thực hiện những chỉ định phức tạp của bác sĩ, sau phẫu thuật?

- Trước hết cần quan tâm duy trì cân nặng hợp lý, bởi tình trạng phát phì có thể triệt tiêu mọi kết quả đã có.

+ Liệu sau phẫu thuật, người bệnh có phải tiếp tục chịu sự kiểm soát của phòng khám tiểu đường đặc biệt?

- Không cần, bởi lẽ glikemia đã cân bằng và bệnh nhân không phải sử dụng thuốc chống tiểu đường. Vậy nên chỉ cần duy trì liên lạc với bác sĩ gia đình.

+ Theo giáo sư, để duy trì sức khỏe tốt, sau làm nhỏ dạ dày, bệnh nhân tiểu đường cần quan tâm đến những vấn đề gì?

- Nhìn chung cần lưu ý ba việc. Thứ nhất, không tăng cân (bằng cách áp dụng thực đơn hợp lý và duy trì chế độ tập luyện thể dục 30-45 phút/ngay , tối thiểu duy trì 5 ngày/tuần); Tiếp theo: duy trì áp huyết không cao hơn 139/89 mmHg và cuối cùng: duy trì nồng độ cholesterol trong biên độ (toàn phần – đến 200 mg/dl) và triglicerid (đến 159 mg/dl) trong máu.

Tiến Đôn
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá